ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอคะ..ถ้าน้องแพรวเป็นลูกหมอ?

น้องแพรวเด็กสาวอายุ 17 ปี เป็นเด็กดี เรียนเก่ง มารยาทเรียบร้อย ช่วยงานบ้านและดูแลน้องอีก 3 คน แทนแม่ที่มีอาชีพเย็บเสื้อผ้าโหล ต้องทำงานหนักหาเงินส่งลูกเรียนหนังสือ

24 ต.ค.49 
น้องชายและหลาน 3 คนเป็นไข้เลือดออก  น้องแพรวรับอาสาไปนอนเฝ้าน้องที่รพ.ชุมชน

25 ต.ค.49 
เฝ้า ไข้น้องและหลานได้ 1 คืน น้องแพรวมีอาการปวดหัว หมอวินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดธรรมดาให้ยากิน อาการไข้ไม่ลด น้องแพรวและน้องทั้ง 3 คน ใช้สิทธิบัตร 30 บาท

26 ต.ค.49วัน ที่ 2 หมอบอกว่าน้องแพรวเป็นไข้หวัดธรรมดาให้ยากิน  แม่บอกหมอว่าเป็นไข้เลือดออกหรือเปล่าเพราะในบ้านมีเด็กป่วยถึง 3 คน หมอทำท่ารำคาญบอกว่าคิดมาก

แม่ขอร้องให้หมอเจาะเลือดน้องแพรว ทั้งที่ทางรพ.ควรจะเป็นผู้เฝ้าระวังและเจาะเลือดเอง  ผลปรากฏว่าน้องแพรวเป็นไข้เลือดออกจริง หมอรักษาด้วยการให้น้ำเกลือ

ระหว่างนั้นอาการของน้องและหลานทั้ง 3 คน มีคนหนึ่งอาการหนักมาก แต่ทั้ง 3 คนอาการดีขึ้นได้ทยอยกลับบ้าน

27 ต.ค.49
น้องแพรวมีเลือดออกทางไรฟัน  หมอบอกว่ามันเป็นอาการของโรค แม่ขอร้องให้ส่งตัวน้องแพรวไปรพ.ใหญ่กว่า หมอบอกว่าให้อยู่ที่นี่ ไม่ส่งตัวให้

น้อง แพรวอาเจียนเป็นเลือด  เมื่อเฝ้าถามอาการลูกกับหมอด้วยความเป็นห่วง หมอตอบแบบรำคาญว่ามันเป็นธรรมดาของเลือดออกทางไรฟัน ก็ต้องไหลลงกระเพาะก็อาเจียนออกมาเป็นเลือด มันเป็นอาการของโรคเข้าใจมั้ย..?

แม้ ผู้เป็นแม่จะคอยถามอาการลูกบ่อย ๆ แต่ก็ดูเหมือนทุกคนจะรำคาญแม่ไปหมด ไม่ได้เอาใจใส่เท่าที่ควร ขอให้ส่งตัวไปที่อื่นก็ไม่ส่งตัวให้  แม่ได้แต่กระวนกระวายใจ กลัวน้องแพรวจะเป็นอะไรไป เพราะน้องเป็นลูกที่ดีเป็นที่พึ่งของแม่ เป็นเพื่อนแม่ได้ทุกวัน

คืนวันอันโหดร้าย
น้องแพรวเกิดอาการช็อคกลางดึก ทางรพ.จึงส่งตัวไปรพ.ใหญ่

ที่รพ.ใหญ่ 
หมอบอกว่าอาการหนักมากต้องเข้าห้อง ICU  แต่...ห้องICU เต็มต้องรอ 8 ชั่วโมง แม่อ้อนวอนขอให้หมอสงตัวไปรพ.ใกล้เคียงเพราะกลัวลูกตาย  หมอบอกว่าถ้าจะไปต้องไปเองไม่ส่งตัวให้ แม่ ขอเบอร์โทรศัพท์ของรพ.อื่นก็ไม่มีใครช่วยหาให้ แม่ต้องดิ้นรนหาเบอร์โทรรพ.ใกล้เคียงด้วยตนเอง และโทรไปรพ.ใกล้เคียงเพื่อขอให้ช่วยชีวิตลูก  ต่างก็บอกปัดว่าไม่มีรถไปรับ แม่เสียใจมากที่ไม่มีใครใส่ใจชีวิตลูก สุดท้ายมีรพ.เอกชนแห่งหนึ่งได้ส่งรถไปรับ

ที่รพ.เอกชน  
เมื่อ ไปถึงน้องแพรวได้เสียชีวิตลง  หมอระบุสาเหตุการตายว่า น้ำท่วมปอดและเป็นไข้เลือดออก และส่งตัวมาช้าเกินไป แม่รับศพลูกกลับบ้านด้วยหัวใจแทบขาด พร้อมเสียค่าใช้จ่ายนับแสนบาท

แม่เสียใจ โทษตัวเองตลอดเวลาว่าทำให้ลูกต้องตายโดยไม่สมควรตาย ความทุกข์อย่างแสนสาหัสและทำใจไม่ได้

หลายเดือนที่น้องแพรวจากไป แม่ไม่สามารถทำงานได้  
วัน ๆ แม่ได้แต่นั่งรถเมล์ไปเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมายด้วยคิดถึงลูกและคิดจะตายตามลูกไป

วันหนึ่งแม่ไปนั่งร้องไห้ในโบสถ์วัดสุทัศน์  มีคนแนะนำให้ติดต่อผู้เขียน

ต่อมาแม่ไปขอพบผอ.รพ.ชุมชน แต่ผอ.ไม่ยอมให้พบ ไปขอสำเนาเวชระเบียนก็ไม่ยอมให้ 

แม่ คิดว่าหากปล่อยให้เหตุการณ์นี้ผ่านไปโดยไม่ทำอะไร ก็จะมีคนตายตามน้องแพรวอีกไม่มีที่สิ้นสุด จึงตัดสินใจฟ้องกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดของรพ.คู่กรณี

ฟ้องเพื่อเตือนภัยให้สังคมเฝ้าระมัดระวังภัยของไข้เลือดออก  
ฟ้องเพื่อให้รพ.คู่กรณีได้สำนึก ว่าอย่าทำกับคนไข้ที่ยากจนแบบนี้อีก
ชีวิตคนแม้จะใช้บัตร 30 บาทก็มีค่า และต้องเรียนรู้จากความผิดพลาด
เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหยื่อรายต่อไปต้องจบชีวิตดังเช่นน้องแพรวอีก


22 ม.ค.51 (หลังจากยื่นฟ้อง)
สปสช.แจ้งว่า แพทย์ของรพ.ชุมชนรักษาตามความสามารถแล้ว การที่น้องแพรวต้องเป็นแบบนั้น เนื่องจากรพ.แห่งนั้นเป็นรพ.ชุมชน จึงไม่มีสาร Colloid ที่ไช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออกในระยะวิกฤติได้

แม่บอกกับผู้เขียนว่า 
 “ถ้า ชนะคดีจะปันส่วนหนึ่งบริจาคให้กับวงการแพทย์เพื่อเป็นกุศลให้กับลูกที่ตาย โดยไม่สมควรตาย ไม่ได้หวังร่ำรวยจากการเอาศพลูกมาขายกิน เพราะลำพังรับจ้างเย็บเสื้อผ้าโหลก็พอเลี้ยงตัวเองและลูกอีก 1 คนได้”

เรื่อง นี้จบลงด้วยการไกล่เกลี่ย ผ่านกระบวนการที่ล่าช้า ยุ่งยาก ต่อรองราคาชีวิตคนเหมือนวัตถุสิ่งของที่ไม่มีค่า มุ่งหวังให้การเจรจาจบลงโดยเร็ว แม้กระทั่งให้ร้ายว่าถ้าสู้คดีไปหากชนะจะต้องมีส่วนแบ่งให้ผู้เขียนเขาก็ทำ กัน!

วันนี้ดูรูปแม่ไปก่อน..รูปน้องแพรวกำลังจะตามมา

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ