ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

คุณหมอ..แม่หนูหายไปไหน?

บุญมีตั้งท้องลูกแฝด สามีคอยดูแลเอาใจใส่พาไปพบหมอไม่เคยพลาดนัด ร่างกายแข็งแรงดีทั้งแม่และลูก ไม่มีโรคแทรกซ้อน หมอเก็บค่าฝากพิเศษ 4,000 บาทสามีก็ยอมจ่าย เพื่อให้เมียและลูกออกมาปลอดภัยที่สุด

ใกล้คลอด 
บุญ มีอึดอัด เดินเหินไม่สะดวกเหมือนก่อน ท้องเริ่มใหญ่มาก  สามีช่วยประคองเดินเข้าห้องน้ำบ้าง ไปทานอาหารที่โต๊ะอาหารบ้าง ต่อมาก็ต้องใช้เก้าอี้ที่มีล้อให้เมียนั่ง แล้วดึงเก้าอี้ไปตามที่บุญมีต้องการอยากไป

18 ต.ค.49
สามีพาบุญมีไปตรวจตามนัด หลังตรวจบุญมีบ่นว่าเจ็บ เขาเอาอะไรใส่เข้าไปภายในไม่รู้เจ็บมาก จากนั้นก็ปัสสาวะไม่ปกติ มีอาการแสบมาก

25 ต.ค. 49
บุญมีเข้านอนรพ.ด้วยอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ  สามีขอหมอให้ช่วยผ่าตัดคลอดก่อนกำหนด  หมอบอกว่าผ่าตัดไม่ได้ ยังไม่ถึงกำหนด

30 ต.ค.49 
เวลา 23.00 น. มีเลือดออก สามีพาส่งรพ. เมื่อไปถึงก็ให้พยาบาลช่วยโทรเรียกหมอที่ฝากพิเศษไว้ พยาบาลที่หลับอยู่ตื่นขึ้นมาก็บอกว่า “รู้แล้ว ๆ” รอหมอนานมาก 3 ชั่วโมงหมอถึงจะมารพ.

31 ต.ค.49
เวลา 02.00 น. เมื่อหมอเห็นสภาพบุญมี หมอพูดว่า
หมอ              : คนไข้อาการแย่ คุณแม่เอาอะไรให้เขากินหรือเปล่า
แม่ของบุญมี  : ก็กินแต่ยาที่หมอเอาให้นั่นแหล่ะ ข้าวปลาก็กินไม่ได้ กินได้แต่โจ๊กกับน้ำ

หลังผ่าตัดลูกสองคนปลอดภัยดี หลัง ผ่าตัดหมอกำลังจะเดินทางกลับ พยาบาลวิ่งตามให้ไปดูคนไข้ เลือดออกไม่หยุด  หมอสั่งให้ส่งตัวบุญมีไปรพ.ศูนย์ ขณะนั้นบุญมีช็อคหมดสติ ระหว่างทางบุญมีหยุดหายใจ  พยาบาลได้ช่วยปั๊มหัวใจ

ที่รพ.ศูนย์
หมอ ส่งตัวบุญมีเข้าICU  เนื่องจากช็อคเสียเลือดมาก เกร็ดเลือดต่ำ ทางรพ.ต้องขอรับบริจาคเลือด แต่บุญมีอาการไม่ดีขึ้น มีไตวายแทรกซ้อนต้องฟอกไต ต่อมาตับไม่ทำงาน ติดเชื้อ สมองบวม

5 พ.ย.49
บุญมีได้จากไปอย่างสงบ

บุญมี..ไม่มีบุญได้อยู่บนโลกใบนี้ต่อ  ไม่มีแม้โอกาสได้ชื่นชมลูกน้อยทั้งสอง

แน่ นอนที่สุดการตายของบุญมี  ทิ้งปัญหามากมายเอาไว้ข้างหลัง สามีต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง เป็นทั้งพ่อและแม่ในเวลาเดียวกันอย่างไม่ทันตั้งตัว  ญาติพี่น้องต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหนถึงจะได้คำตอบว่าบุญมีเป็นอะไรตาย  ขณะที่หมอเจ้าของไข้ก็คงไม่มีความสุขไปอีกนาน

ลืมตา..ไม่มีแม่
หนูจะรู้ไหมแม่หายไปไหน

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ