ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

"จากแม่..ถึงเซ้นต์"

เซ้นต์ ลูกรักของแม่, 
แม่ ขออนุญาตเขียนเรื่องส่วนตัวของลูก ของครอบครัวเรา  เผยแพร่ให้ผู้คนได้รับรู้  หวังว่าลูกคงเข้าใจและรับได้  มันไม่ใช่เรื่องน่าอับอาย

เพราะนี่คือความจริง...ที่ลูกต้องยอมรับ 
และต้องอยู่กับมันให้ได้...ตลอดชีวิตของลูกเอง

ผู้ใหญ่หลายท่านบอกว่า เรื่องราวของลูกจะเป็นอุทธาหรณ์ เป็นประโยชน์ เป็นบรรทัดฐานต่อสังคม  ต่อวงการแพทย์  วงการนักกฎหมาย

ต่อไปจะไม่มีเด็กคนไหน ต้องมาทนทุกข์ทรมานด้วยโรคข้อสะโพกเป็นหนองเหมือนลูกอีก

ต่อไปจะไม่มีใครต้องแพ้คดีเพียงเพราะคำว่า “หมดอายุความ” เหมือนเราอีก

ลูกไม่ต้องเสียใจที่แพ้คดีความ  เพราะในความเป็นจริงโรงพยาบาลพญาไท 1 เขายังเป็น “หนี้ทางศีลธรรมจรรยา” ต่อลูกต่อครอบครัวเรา  ตราบใดที่แม่ยังมีลมหายใจแม่จะเฝ้าทวงถามให้ลูกเอง

ลูกควรภูมิใจว่าลูกได้ทำกุศลที่ยิ่งใหญ่ แม่ไม่เคยเสียใจที่เซ้นต์เกิดมาเป็นลูก  ดีใจและภูมิใจในตัวลูกเสมอ  ไม่ว่าลูกจะอยู่ในสภาพไหนแม่ถือว่าสวรรค์ส่งของขวัญมาให้แม่  แม่รับได้ทั้งนั้น  ขอให้ลูกอย่าน้อยใจ  แม่จะพยามทำหน้าที่ ”แม่” ให้ดีที่สุดเท่าที่แม่คนหนึ่งจะทำเพื่อลูกได้

แม่ เองไม่รู้จะอยู่ได้นานแค่ไหน มันเหนื่อยมากแล้วทั้งใจทั้งกาย การยืนหยัดต่อสู้ของแม่เพื่อลูก ทำให้แม่ช่วยคนอื่นได้มาก แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้แม่กลายเป็นนางปีศาจร้ายในสายตาหมอไป แล้ว  ครอบครัวเราทุกวันนี้อยู่อย่างลำบาก  นอกจากต้องสู้กับความเลวร้ายในสังคมแล้ว  เจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมาก็ต้องดูแลตัวเอง หาหมอรักษายาก เซ้นต์คงจำ 5 วันที่หมอเขาทิ้งแม่หลังผ่าตัดอย่างไม่ใยดีได้    

ลูก ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีอย่างที่แม่สอน แม่จะพยายามหาช่องหาทางไว้ให้ลูก สำหรับการผ่าตัดใส่ข้อสะโพกเทียมในอนาคต  แม่คงเลิกสู้ไม่ได้
ถึงเลิกสู้...หมอเขาก็คงไม่ได้รักแม่มากขึ้น

ลูก ไม่ได้รับความเป็นธรรมตั้งแต่เกิด   แม่รู้...แม่เห็น..ว่ามันไม่ถูกต้อง  หากแม่ปล่อยให้มันผ่านเลยไปโดยไม่ทำอะไร อีกหน่อยหากลูกโตขึ้นเมื่อเห็นความไม่ถูกต้องลูกก็คงจะนิ่งเฉย แล้วสังคมที่ลูกอยู่จะเป็นอย่างไร

ดังนั้นลูกรับรู้ไว้ด้วย ว่าแม่อาจสู้เพื่อลูกไม่ได้  แต่เราสู้เพื่อสังคมได้  แม่จะไม่ยอมให้ผู้คนในสังคม  รวมทั้งลูกหลานของแม่ ในวันข้างหน้าต้องตกที่นั่งลำบากเหมือนเราอีก  ขอให้เข้าใจแม่ตรงนี้ด้วย  ว่าทำไมแม่ไม่ยอมหยุด

แม่คงไม่ต้องบอกเซ้นต์นะว่าแม่รักลูก มากแค่ไหน  ลูกรู้ดี  คงหาอะไรมาเปรียบความรักของแม่ที่มีต่อลูกไม่ได้  ลูกเกิดมาพร้อมกับความเจ็บปวดที่แม่หรือหรือใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดกับลูก แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเราต้องอยู่กับมันให้ได้  แม้จะขื่นขมเพียงใด

คืนวันแสนโหดร้ายที่ผ่านมา  ไม่ว่าจะยากดีมีจนแค่ไหน แม่ก็เลี้ยงดูเซ้นต์ด้วยความรัก ดูแลเอาใจใส่ไม่เคยห่าง   แม่เฝ้ามองดูเซ้นต์เติบโตจนคิดว่า..เซ้นต์คือส่วนหนึ่งของชีวิตแม่

รักลูกยิ่งกว่าชีวิต 
แม่ของลูก 

ฉันเคยคิดว่าตัวเองเป็นผู้หญิงที่มีความสุขที่สุดในโลก
ชีวิต ณ เวลานั้นช่างสมบูรณ์แบบเหลือเกิน
ฉันไม่เคยคิดว่าชีวิตจะพลิกผัน
เราช่างไม่รู้อะไรเลย..ว่าจากนี้ไปชีวิตเราจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
เราไม่เคยคิดว่า..ความทุกข์รอเราอยู่ข้างหน้า
แม่ไม่อยากให้ถึงวันที่เซ้นต์ต้องผ่าตัด
แม่ทุกข์ใจมาก..เมื่อรู้ว่าวันผ่าตัดใกล้เข้ามา
จิตแพทย์บอกว่า..สองคนแม่ลูกจิตใจบอบช้ำ ต้องเว้นการผ่าตัดไปหนึ่งปี
ผ่าตัดแล้ว..แม่ไม่เคยห่างลูกได้เลยแม้แต่วันเดียว
แม่ปลื้มใจ..ที่ได้เกาะชายผ้าเหลืองลูก

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ