ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอคะ..ลืมผ้าก๊อซในท้องหนู!

จันทราเป็นสาวโรงงาน ใช้สิทธิประกันสังคม ปกติร่างกายแข็งแร็งไม่มีโรคประจำตัว จู่ ๆ ผ้าก๊อซเข้าไปอยู่ในตัวเธอได้อย่างไร

รพ.ตามสิทธิประกันสังคม 
23 พ.ค.53  
จัน ทราประจำเดือนมาไม่ปกติ  ปวดท้องน้อย จึงไปรพ. หมอวินิจฉัยว่า มีพังผืดในมดลูกลักษณะเป็นก้อน  เกรงว่าจะเป็นเนื้อร้าย แนะนำให้ขูดมดลูก

24 พ.ค.53
เข้า รับการขูดมดลูก  โดยได้รับยาสลบทางสายน้ำเกลือ  หลังจากขูดมดลูกแล้วพักหนึ่งคืน หมอสั่งยาแก้อักเสบให้กลับไปกินที่บ้าน  แต่จันทรากลับปวดท้องน้อยตลอดเวลาแม้จะกินยาตามที่หมอสั่ง  เมื่อไปพบหมอตามนัด บอกหมอว่าปวดท้องน้อยตลอดเวลาและร้าวไปถึงด้านหลัง  หมอบอกว่าเดี๋ยวก็หาย  แต่นานวันก็ยิ่งปวดมากจนทำงานไม่ไหว ไปตรวจที่รพ.เดิมกับหมอคนใหม่ แต่หมอก็สั่งยาให้กลับไปกินที่บ้านตามเดิม


รพ.ที่สอง
9 มิ.ย.53
กลับ ไปหาหมอที่รพ.เดิมอีกครั้ง  หมอไม่ได้เข้าเวร จนท.บอกให้กลับไปกินยาตามเดิม  ด้วยความเจ็บปวดจันทราจึงไปรพ.แห่งที่สอง  หมอตรวจภายใน  พร้อมดึงผ้าก๊อซขนาด  4X4   ออกมาจากช่องคลอดของจันทรา

ผล พวงจากผ้าก๊อซ อยู่ในร่างกายของจันทรานานกว่าสองอาทิตย์  ทำให้จันทราต้องขาดงานบ่อย  ต้องวิ่งเข้าออกรพ. บางครั้งมีค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือสิทธิประกันสังคมที่เบิกไม่ได้  มิหนำซ้ำรพ.แรกกลับพูดว่าไปรักษาที่ไหนมาแล้วจะมาโทษว่าเป็นความผิดของรพ. ที่หนึ่ง  และไม่ยอมรับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น

จันทราเจ็บใจที่รพ.ที่หนึ่งพูดไม่ดีกับเธอ  เธอบอกว่า
“คุณอุ้ยฉันไม่ต้องการฟ้องหมอ  เพราะฉันยังรอดชีวิตอยู่ และหมอเขาก็คงไม่ได้ตั้งใจ  แต่ฉันต้องการให้ใครสักคนเรียกเขามาคุยแล้วขอโทษ  และอย่างน้อยก็ควรจ่ายเงินค่ารักษาส่วนเกินที่ฉันออกไปด้วย เพราะเป็นความผิดพลาดของเขา”

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ