ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอคะ..ลืมคีมไว้ในท้องหนู..ใครทำสามีหนูตาบอด!

บังอรกับเสนาะสองสามีภรรยา เป็นชาวไร่ดำเนินชีวิตในชนบทที่ห่างไกลความเจริญ  สงบเรียบง่าย ไม่เคยคิดว่าชีวิตจะต้องพบเจอความทุกข์ทรมานเช่นนี้

ครอบครัวนี้น่าเวทนา 
 ปี 38 บังอรไปผ่าตัดคลอดลูกที่รพ.แห่งหนึ่ง หมอลืมเครื่องมือแพทย์ไว้ในท้อง  บังอรมีประจำเดือนไหลทั้งเดือน  บางครั้งออกมาเป็นกระป๋องจนเป็นลม  บังอรเทียวหาหมอรักษาตัวนานถึง 5 ปีโดยทั้งหมอทั้งบังอรไม่รู้ว่ามีคีมอยู่ในท้อง

บังอรทนไม่ไหวไปตรวจอีกรพ.หนึ่ง  พบคีมอยู่ในท้อง  ระหว่างรอผ่าตัด หลานวิ่งเล่นเอาหัวโหม่งท้องบังอรจนคีมโผล่เกือบพ้นผนังหน้าท้อง 

หมอคว้านผนังหน้าท้องทิ้ง ใส่แผ่นใยสังเคราะห์ไว้แทน   บังอรยังคงมีเลือดออกมากจนบางครั้งถึงกับหมดสติ  ต้องกินยารักษาตัวไปตลอดชีวิต

บังอรขอดูคีม  หมอบอกว่าจะดูไปทำไมทิ้งไปแล้ว  ส่วนประวัติการรักษาก็หายไป

บังอรไม่รู้จะทำอย่างไร  ไปไหนก็ไม่เป็นจึงปล่อยเลยตามเลย เพรายังต้องรักษาตัวกับเขาอยู่

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด 
เมษายน 50    
เสนาะ ไปรักษาอาการปวดตึงที่มือ ขาและไหล่ หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคข้ออักเสบ เจาะเลือด + เอ็กซเรย์  ให้ยาแก้ปวดและแก้อักเสบไปกินต่อที่บ้าน

เสนาะ ทานยาได้ 7 วัน มีผื่นคันที่ผิวหนัง ตามลำตัว ตาแฉะทั้งสองข้าง ปากเริ่มพองเป็นแผล และมีไข้หนาวสั่นต้องนอนคลุมโปง  จึงไปฉีดยาแก้แพ้ที่สถานีอนามัย แล้วไปพบหมอที่รพ. หมอวินิจฉัยว่าแพ้ยาธรรมดา สั่งให้ยาแก้แพ้ให้ไปทานต่อที่บ้าน ให้ยาหยอดตา แก้คัน 1 ขวด แล้วให้กลับบ้านโดยมิได้นัดให้กลับไปตรวจอีก

เสนาะ กลับบ้านกินยาแก้แพ้ แต่ผื่นยังลามไปเรื่อย ๆ แสบตา และตามัวลง เจ็บปากกินอาหารไม่ได้ มีไข้หนาวต้องนอนคลุมโปง มองสิ่งของไม่เห็นชัด เดินชนสิ่งของตามบ้าน

บังอรพาเสนาะเปลี่ยนไปรักษาที่รพ.อื่น หมอวินิจฉัยว่ามีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรงที่ชื่อว่า สตีเว่นส์ จอห์นสัน ซินโดรม จึงรับตัวไว้รักษาช่วยจนรอดชีวิต

ปัจจุบันเสนาะมี ร่างกายไม่แข็งแรง  ไม่สามารถประกอบอาชีพทำไร่เลี้ยงลูกเมียได้ดังเดิม  ตามัวมองไม่ชัด เคืองตา+แสบตาต้องหยอดน้ำตาเทียม และมีปัญหาไตวายจากการแพ้ยา ต้องรักษาต่อเนื่อง ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้  

3 ชีวิตจะอยู่กันไปได้อย่างไร  บังอรต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวเพียงลำพังกับร่างกายที่ไม่แข็งแรง  แบกภาระที่หนักอึ้งทั้งนายเสนาะ และลูกที่ยังเล็ก  เธอไปทำงานโรงงานรองเท้าก็ถูกให้ออกจากงานเพราะป่วยบ่อย

เงินช่วยเหลือที่ได้จากสปสช.5 หมื่นบาทก็ไม่เพียงพอกับการรักษานายเสนาะไปตลอดชีวิต

บังอรไม่มีทางเลือกจึงจำใจฟ้องกระทรวงสาธารณสุข  ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของรพ. ให้รับผิดชอบแทนหมอ

บังอรขอไกล่เกลี่ย  กระทรวงบอกไม่มีเงิน  ต้องสู้คดีให้ครบ 3 ศาลกระทรวงการคลังถึงจะจ่าย

ท่านนายกรัฐมนตรีคะ
มี ชาวบ้านที่ทุกข์ทรมานแบบนี้อีกมาก  ขอพรบ.ให้ชาวบ้านเถอะค่ะ  ต้องให้ครอบครัวนี้สู้คดีไปอีกกี่ปีคะ  ดวงตาของเสนาะยังต้องการการักษาที่ดีที่ต้องใช้เงินอีกมาก

เป็นครอบครัวที่น่าเวทนา ใครได้พูดคุยกับบังอรเป็นต้องร้องไห้แทบทุกคน บังอรเป็นชาวไร่ที่ไม่มีพิษมีภัยกับใคร

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ