ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอครับ..ลูกตายทำไมจะสั่งย้ายผม?

ครูสายพิณอายุ 28 ปี สามีรับราชการทหารเรือ  เมื่อตั้งท้องแรกสามีดีใจมาก พาครูไปฝากครรภ์โดยใช้สิทธิข้าราชการ  บันทึกการตรวจครรภ์ครั้งสุดท้ายระบุว่าลูกอยู่ในท่าก้น  อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องดูแลเป็นพิเศษ

ที่โรงพยาบาลรัฐ
เสาร์ 19 พ.ค.50
คุณ ครูมีอาการน้ำเดิน สามีพาส่งรพ.โดยไม่ลืมนำสมุดฝากครรภ์ติดตัวไปด้วย  หวังว่าเมื่อหมอและพยาบาลเห็นบันทึก จะได้วางแผนคลอดและเฝ้าระวังอย่างเป็นพิเศษ
12.00  น.        
ถึง รพ. พยาบาลตรวจภายใน พบช่องคลอดเปิด  2  ซ.ม.  ให้นอนดูอาการ ตลอดทั้งวันทั้งคืน  ไม่มีหมอมาตรวจแม้แต่คนเดียว มีเพียงพยาบาลมาตรวจการเต้นของหัวใจเด็กเพียง 2 ครั้ง

อาทิตย์
02.00  น.           พยาบาลตรวจภายในพบลูกอยู่ในท่าก้น ผลอัลตร้าซาวน์พบอยู่ท่าก้นจริง   คุณครูสงสัยสมุดฝากครรภ์ระบุไว้ทำไมไม่อ่าน

03.00  น.           เจ็บท้องถี่ขึ้น  พยาบาลโทรตามหมอสูติ-หมอเวรแต่ติดต่อไม่ได้  คุณครูถามว่าลูกเอาก้นลงต้องผ่าตัดไหม  พยาบาลบอกว่ามี%สูงให้เตรียมตัวไว้โดยห้ามดื่มน้ำ

05.00  น.           นอนดูอาการ เจ็บท้องมากขึ้น พยาบาลให้เบ่ง เมื่อลูกไม่ออกให้นอนดูอาการต่อไป  คุณครูถามว่าไหนบอกจะผ่าตัดให้ พยาบาลตอบว่าผ่าให้ไม่ได้ ถ้าอยากผ่าให้ไปตามหมอมาเอง

คุณ ครูเจ็บท้องร้องเสียงดัง พยาบาลให้เบ่งจนคุณครูรู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ช่องคลอด จึงนำคุณครูเข้าห้องคลอด  ระหว่างนั้นมีหมอที่ไม่ใช่หมอสูติมาช่วยคลอด

07.32  น.           ลูกคลอดได้ไม่ถึง 10  นาที  หมอบอกว่าลูกเสียชีวิตแล้ว

10.00 น.            หมอสูติมาถึงรพ.แจ้งสามีว่าลูกเสียชีวิตแล้ว

11.00  น.           สามีและญาติขอพบหมอสูติ พยาบาลแจ้งว่าหมอออกเวรไปแล้วติดต่อไม่ได้

13.30  น.           จนท.รพ.นำใบยินยอมให้จัดการศพมาให้สามีเซนต์ยินยอม รพ.รีบนำศพเด็กไปเผาโดยไม่ได้แจ้งความ

14.00  น.           หมอสูติอธิบายว่าหัวลูกติดนาน 4 นาทีขาดออกซิเจนจนเสียชีวิต สาเหตุที่หมอมาทำคลอดให้ไม่ได้ เพราะติดดูแลคนไข้อื่น

จันทร์ 21พ.ค.50
ผอ.และหมอสูติ   :  แสดงความเสียใจและถามว่ามีญาติคนไหนยังติดใจอะไรอีกหรือไม่
สามี                     :  ทำไมรพ.ไม่มีระบบการดูแลผู้ป่วยที่มีมาตรฐาน ภรรยาผมมารอคลอดนานเกือบ 20 ชั่วโมง ไม่ได้มาแบบฉุกเฉิน”
ผอ.                      :  เป็นเหตุสุดวิสัย ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น  หมอได้ทำหน้าที่เต็มที่แล้ว

ก่อนออกรพ. ผอ.มอบเงินให้สามี  3,000 บาทช่วยทำบุญกับลูกที่เสียชีวิต  แต่คุณครูกับสามีไม่รับฝากคืนไว้ที่เคาน์เตอร์พยาบาล

25 พ.ค.50
9.00 น. คุณครูและสามีไปขอคัดถ่ายสำเนาเวชระเบียน รพ.ให้บางส่วน  แต่ขาดรายงานพยาบาล  เมื่อทวงถามทางรพ.บอกว่าต้องขออนุญาตแพทยสภาก่อน  สามีบอกผมมีสิทธิโดยไม่ต้องขออนุญาตแพทยสภา พยาบาลดึงเอกสารคืน บอกให้ไปพบผอ.  แต่หน้าห้องบอกผอ.ไม่อยู่

คณครู และสามีไปแจ้งความ  ร้อยเวรบ่ายเบี่ยงและติดต่อกับทางรพ.ตลอด   คุณครูและสามีอยู่รอที่โรงพักจนถึงเย็น ตำรวจก็ยังไม่ดำเนินการใด ๆ ได้  ต่อมาร้อยเวรก็หายตัวไป   คุณครูและสามีจึงขอร้องให้ผู้เขียนไปที่โรงพัก  กว่าตำรวจจะพาไปรับรายงานพยาบาลได้ก็เกือบเที่ยงคืน เมื่อตรวจดูแล้วเอกสารบางส่วนไม่ชัดเจน จึงกลับไปใหม่ จนท.แจ้งว่าหมอที่รับผิดชอบกลับบ้านแล้วให้ไปรับวันจันทร์  ใช้เวลาดำเนินการขอสำเนาเวชระเบียนตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึงตี 2

สุดท้ายเรื่องนี้จบลงด้วยการเกลี้ยกล่อม  
หากสามีและคุณครูไม่ยอมรับเงินจำนวนหนึ่ง
สามีจะถูกย้ายไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ