ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอคะ..แค่ขูดหินปูนทำไมแม่หนูตาย?

25 สค.52
หญิงอายุ 68 ปี ผู้ตายมีโรคประจำตัว คือโรคไตวายเรื้อรัง ความดันโลหิตสูง และโรคเก๊าท์ เข้ารักษาตัวที่รพ.ชุมชน ด้วยอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ แพทย์ตรวจเลือดเจอว่าภาวะเม็ดเลือดทุกชนิดของผู้ตายมีจำนวนลดน้อยลง และตรวจปัสสาวะพบว่ามีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แพทย์ได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

27 สค.52
รพ. ชุมชนส่งตัวไปรักษาที่รพ.จังหวัด   แพทย์ได้ดูดไขกระดูกไปตรวจหาเม็ดเลือด และวินิจฉัยว่าผู้ตาย มีภาวะที่เม็ดเลือดทุกชนิดมีจำนวนน้อยลง เรียกชื่อว่า อะพลาสติค อะนีเมีย (APLASTIC ANEMIA) ร่วมกับมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แพทย์ได้สั่งยากระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดที่ชื่อ OXYMETHOLONE ให้กิน และเติมเลือดและเกร็ดเลือด พร้อมทั้งให้เฝ้าระวังการติดเชื้อ เฝ้าระวังการมีเลือดออกมากผิดปกติ พร้อมทั้งให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อโรค

31 สค.52
 แพทย์ ได้สั่งให้ผู้ตายไปพบทันตแพทย์ของรพ.จังหวัด   เพื่อดูแลเรื่องฟันผุ ด้วยเห็นว่าอาจจะเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ และทันตแพทย์ได้ทำการขูดหินปูนให้ หลังจากขูดหินปูนผู้ตายมีเลือดออกจากร่องฟัน และมีอาการปวดและมีฝ้าขาวซึ่งเป็นลักษณะของแผลติดเชื้อ

3 กย.52
มี การสั่งให้ยารักษาเชื้อราและแผลในช่องปาก แต่อาการแผลในปากที่มีเลือดออกและติดเชื้อจากการขูดหินปูนของผู้ตายไม่ดี ขึ้น แก้มข้างขวาเริ่มป่อง แผลในปากเริ่มเน่าเปื่อยส่งกลิ่น และอาการเป็นมากขึ้นทุกวัน

9 กย.52
รพ. จังหวัดส่งตัวผู้ตายไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง  ซึ่งก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้มากเพราะผู้ตายติดเชื้อรุนแรงและทำการรักษาด้วย การผ่าตัดก็อันตรายเพราะผู้ตายมีภาวะเลือดออกแล้วหยุดยากจากโรคอะพลาสติคอะ นีเมีย รวมทั้งการติดเชื้อก็แก้ไขได้ยาก เนื่องจากภาวะเม็ดเลือดขาวก็ต่ำด้วยทำให้ไม่มีเม็ดเลือดขาวไว้กำจัดเชื้อ โรค  ผู้ตายจึงเสียชีวิตในวันที่ 16 กันยายน 2552 เมื่อเวลา 12.55 น. โดยแพทย์ระบุว่าติดเชื้อในกระแสเลือด โดยมีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อราในช่องปาก

ท่านนายก คะ  ดิฉันไม่มีเรื่องสนุกมาเล่าให้ท่านฟังหรอกค่ะ  ความทุกข์ของคนไข้และญาติผู้สูญเสีย  และความทุกข์ของบุคคลากรทางการแพทย์  สมควรถึงเวลาแล้วหรือยังคะที่จะได้รับการแก้ไข

ทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัสก่อนแม่หนูตาย
ถ้าสมมุติว่าผู้หญิงคนนี้เป็นแม่ของใครสักคนในรัฐบาล..พรบฉบับนี้จะถูกผลักเร็วกว่านี้มั้ย?

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ