ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

ปรียนันท์รักคุด..!

ข้าพเจ้าคือผู้เสียหายทางการแพทย์มือวางอันดับหนึ่งของประเทศไทย เป็นนางปีศาจร้าย..ในสายตาหมอบางคน...บางกลุ่ม ควาน หาตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อความพิการของลูก อันเกิดจากความผิดพลาดทางการแพทย์ผ่านหน่วยงานต่าง ๆ มานานถึง 19 ปี ผ่านสนามการต่อสู้มาอย่างโชกโชน จนลูกโตเป็นหนุ่ม ก็ยังคงสภาพเป็นผู้เสียหายทางการแพทย์อยู่เช่นเดิม มิหนำซ้ำยังกลายเป็นผู้เสียหายจากแพทยสภา หน่วยงานวิชาชีพสูงส่งที่ข้าพเจ้าเคยศรัทธาชนิดเทใจให้อีกด้วย

ข้าพเจ้า อกหัก  รักคุดในแพทยสภา  แต่ก็ต้องฝืนทนกล้ำกลืนเอาไว้  เพราะเมื่อต้องกลายเป็นแกนนำของกลุ่มผู้เสียหายทางการแพทย์ จะมาตีอกชกตัวฟูมฟายเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว เมื่อมีผู้ร้องเรียนทีไร ข้าพเจ้าจะเกิดทางสองแพร่งในใจเสมอ  แพร่งที่หนึ่ง คิดว่าจะส่งเขาไปให้แพทยสภา “เชือด”   หรือแพร่งที่สอง หากไม่ส่งเข้าไปจะเป็นการตัดโอกาสของผู้เสียหายหรือไม่   แพทยสภาอาจจะเปลี่ยนแล้วก็ได้   สุดท้ายก็จำใจต้องส่งเข้าไป  แต่แทบทุกรายมักจะกระเด็นกระดอนออกมาซ้ำรอยที่ข้าพเจ้าเคยเดินทั้งสิ้น

วันหนึ่ง..
มี การเลือกตั้งแพทยสภาชุดใหม่ ข้าพเจ้าเกิดอาการอกหักรักคุดซ้ำสอง  เพราะกรรมการแต่ละท่านที่ถูกเลือกเข้ามา  ส่วนใหญ่ล้วนเป็นเหล้าเก่าในขวดใหม่  มีบางรายเป็นเหล้าเก่าชนิดค้างหลายปี  บางรายเป็นเหล้าใหม่น้ำดีแต่เมื่อผสมปนเปลงไปก็ไม่สามารถกลบกลิ่นของเหล้า เก่าที่แรงชนิดฉุนกึกได้

แม้หัวอกจะกลัดหนองชนิดที่ ไม่มีใครสามารถบ่งได้ ข้าพเจ้าตัดใจลืมแพทยสภาแม้แต่ชื่อก็ไม่อยากเอ่ยถึง  หน้าก็ไม่อยากมอง คิดเสียว่าไม่มีเขาแล้วในโลกใบนี้  และแล้ววันหนึ่ง...มีผู้เสียหายมาเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงที่ตื่นเต้นว่า

"พี่อุ้ยคะ...เกิดอะไรขึ้น... หนูไปร้องเรียนที่แพทยสภา...ที่นั่นเต็มไปด้วยปรมาจารย์ผู้อาวุโสของวงการ แพทย์ที่จิตใจดี  มีเมตตาสูง  เวลาหนูเล่าความทุกข์ท่านจะตั้งอกตั้งใจฟังพร้อมส่งสายตามองมาที่หนูด้วย ความเห็นอกเห็นใจ  หนูถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ หลายท่านถึงกับลุกจากที่นั่ง เดินกะโผลกกะเผลกคว้าทิชชู่มาซับน้ำตาให้หนู   แล้วสัญญาว่าจะให้ความเป็นธรรมกับหนู  วันนั้นหนูกลับบ้านด้วยหัวใจพองโต  และหยิกแขนตัวเองหลายครั้งว่าเป็นไปได้อย่างไร  หนูดีใจและตั้งตารอ เพราะเข้าใจว่าจะต้องรอนาน 3-8 ปีเหมือนพวกพี่  แต่พี่อุ้ยเชื่อไหม เพียงเดือนเดียวเท่านั้นก็มีเจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งว่า มติของแพทยสภาออกมาแล้วจะรีบส่งให้หนูภายใน 3 วัน  นี่ไงพี่อุ้ย...คดีของหนู “มีมูล”  พี่อุ้ยกับเพื่อนผู้เสียหายอย่าคิดที่จะเอามูลไปให้เขานะ

ข้าพเจ้า น้ำตาซึมที่เข้าใจแพทยสภาผิดมานานหลายปี  ดีใจที่เขาเปลี่ยนไป  ต่อไปนี้คนไข้กระจอกอย่างข้าพเจ้าคงได้หยุดพัก  หายเหนื่อยเสียที  ผู้เสียหายมีที่พึ่งแล้ว  ข้าพเจ้าดีใจจนออกนอกหน้า ฮัมเพลง...เวลาเปลี่ยน...ใจคนเปลี่ยน....ยิ้มไม่ยอมหุบ จนสามีกับลูก ๆ ถามว่าแม่เป็นอะไร ข้าพเจ้าไม่ตอบ รีบวิ่งออกไปนอกบ้าน  จะไปบอกกับเพื่อนบ้าน  บอกใครก็ได้ว่า....เดี๋ยวนี้แพทยสภาเปลี่ยนไปแล้ว   จนลืมไปว่าหน้าบ้านมีกระถางต้นไม้วางอยู่   ข้าพเจ้าสะดุดล้ม...โครม...!

และ แล้วหัวใจที่พองโตของข้าพเจ้าก็เหี่ยวแฟ่บลงไปในทันที....เสียงลูกสาวร้อง ทักว่า...แม่ขา...เป็นอะไรไป แก่ขนาดนี้แล้ว....ทำไมแม่ตกเตียงได้.....
“โอ...นี่ข้าพเจ้าฝันไปหรือนี่....!”

กก.สิทธิฯ มีมติว่าแพทยสภาผิด
แต่ศาลบอกว่า "โจทก์ทั้งสองไม่ใช่ผู้เสียหาย ไม่มีอำนาจฟ้องแพทยสภาทั้ง 33 คนทั้งคณะ"

หน่วยงานที่ตายแล้วจากสายตาผู้เสียหายไทย

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ