ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอครับ..ผมหายใจไม่ออก!

ครอบครัวหนึ่งในชนบท  พ่อแม่จบป.4 อาชีพรับจ้างทั่วไป  มีลูกชายสองคนเป็นเด็กดีเรียนเก่งทั้งคู่   คนโตชื่อน้องโจ้เอนท์ติดคณะวิศวะ เป็นความหวังของพ่อกับแม่อย่างที่สุด

ทำไมวันนี้น้องโจ้..น้อนเป็นผัก...ทำไมน้องชายต้องออกจากโรงเรียน ไปเป็นกรรมกรก่อสร้าง  หาเงินช่วยพ่อแม่

31 ธ.ค. 47
น้อง โจ้ขับรถจักรยานยนต์เสียหลักล้มลง และหมดสติ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลชุมชน ต่อมาถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลจังหวัด แพทย์รักษาโดยการให้ยาและเครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากมีสมองบวมและมีเลือดออกในสมอง

ากนั้น 1 สัปดาห์
แพทย์ เจาะคอ ให้อาหารทางสายยาง ให้ออกซิเจนทางท่อเจาะคอ ประมาณ 2 สัปดาห์ อาการดีขึ้น สมองเริ่มตอบสนอง ยกแขนขาและสื่อสารกับแม่และแพทย์ได้บ้าง แม้ยังพูดไม่ได้เพราะใส่ท่ออยู่ อยู่ไอซียู 27 วัน เริ่มหายใจเองได้ จึงนำตัวมารักษาต่อที่ตึกผู้ป่วยธรรมดา เริ่มเดินได้ ทานอาหารทางปาก พูดคำสั้นๆ ได้ เขียนหนังสือได้ นับเลขได้ และแยกสีลูกบอลได้

13 กุ.พ.48
แพทย์ให้พยาบาลเวรถอดท่อเหล็กที่คอออก แต่พยาบาลเวรบอกว่าคนไข้หายใจเองไม่ได้ จึงเอาท่อเหล็กใส่กลับคืนเข้าไปที่เดิม

14 ก.พ.48
แพทย์ สั่งให้เอาท่อเหล็กที่คอออกอีก จากนั้นแพทย์และพยาบาลก็ออกไป ไม่ได้อยู่ดูว่าน้องโจ้หายใจเองได้หรือไม่ น้องโจ้หายใจไม่ออกดิ้นรนกระเสือกกระสนอยู่นาน แม่วิ่งไปตามพยาบาล แต่พยาบาลยืนดูโดยไม่ได้ให้ความช่วยเหลือ บอกว่าปล่อยไว้สักพักเดี๋ยวก็ดีเอง

น้องโจ้หัวใจหยุดเต้น ต้องปั๊มหัวใจ แต่สมองขาดออกซิเจนเสียหายใช้การไม่ได้ ไม่ได้สติและหายใจเองไม่ได้ จึงได้รับการรักษาโดยใช้เครื่องช่วยหายใจและเจาะคอเช่นเดิม กระทั่งกลายเป็นผู้สมองพิการทุพพลภาพตลอดชีวิต

13 พ.ค.48
ได้ ออกจากโรงพยาบาล ในสภาพที่กลายเป็นคนพิการถาวร ไม่รู้ตัว แขนขาเกร็ง นอนอยู่กับที่ เดินไม่ได้ ทานอาหารเองไม่ได้ ถ่ายอุจจาระปัสสาวะไม่รู้สึกตัว จนทุกวันนี้กลายเป็นผู้สมองพิการทุพพลภาพตลอดชีวิต

1 พ.ค. 51
ศาล พิพากษาให้ชนะคดีได้รับค่าชดเชยจำนวนเงินรวม 3.9 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าอาหาร 4 แสนบาท ค่าทำให้ทุพพลภาพถาวร 2 ล้านบาท ค่าเสียโอกาสในการประกอบอาชีพในอนาคต 1.5 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี

ค่า เสียหายที่ศาลสั่งให้กระทรวงสาธารณสุขชดใช้ คิดว่าคงไม่คุ้ม เพราะทุกวันนี้เหมือนตายทั้งเป็น ลูกชายที่เป็นความหวังสอบเข้าเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.นเรศวร จ.พะเยา ได้ แต่กลับต้องมาอยู่ในสภาพคนพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แม่ต้องคอยดูแล ไม่มีอาชีพ ส่วนสามีทำงานก่อสร้างมีรายได้วันละ 200 บาท แต่ต้องเสียค่าอุปกรณ์การรักษาลูก เช่น ที่ดูดเสมหะและอื่นๆ เดือนละเป็นหมื่น

เครือข่ายฯ พาแม่น้องโจ้ไปขอสธ.ไม่ให้อุทธรณ์    รัฐมนตรีไชยารับปากว่าจะไม่อุทธรณ์  แต่พอเปลี่ยนรัฐมนตรีใหม่สธ.กลับอุทธรณ์  แม่เทียวไปขอสธ.หลายครั้งไม่อยากสู้คดี  แต่ไม่เป็นผล

แม่ น้องโจ้ทำอาหารขายไม่มีคนซื้อกิน  เพราะต้องเช็ดอึเช็ดฉี่ให้ลูกน่ารังเกียจ  ทุกวันนี้ทำผมไปวัน ๆ มีลูกค้าบ้างไม่มีบ้าง  แม่เป็นคนไข้หมายเลขสองต้องดูลูกตลอดไปทำมาหากินไม่ได้ ทิ้งลูกนานก็กลัวเป็นผลกดทับ

ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ชนะคดีได้รับค่าชดเชยเท่าเดิม  ทุกวันนี้นี้รอศาลฎีกาตัดสิน  ไม่รู้อีกกี่ปี

อย่าสู้คดีกับผมเลยครับ
เราคือเพื่อนร่วมทุกข์ เราไม่ใช่ม็อบจัดจ้าง เราคือคนไทยของแท้ 100% ที่จับต้องได้
เราเอาความทุกข์มากองไว้ตรงหน้าท่าน..วันนี้ทำไมรัฐบาลถึงฟังแต่หมอ

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ