ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอคะ..ทำไมโกหก?

วิภาวีเป็นเจ้าของสตูดิโอชื่อดัง งานที่ทำต้องใช้ความทุ่มเททั้งร่างกาย จิตใจ ความคิดสร้างสรรค์ หลายครั้งทำให้ร่างกายปวดเมื่อยอ่อนล้า  โดยเฉพาะขาที่ต้องเดินและวิ่งในบางครั้งที่ทำงานถ่ายภาพ  งานกำลังก้าวหน้า แต่เกิดอะไรขึ้นเมื่อเธอไปโรงพยาบาล  มาฟังเธอเล่าค่ะ

18 ก.ค. 53
มีผู้ว่าจ้างให้ไปถ่ายภาพที่ต่างจังหวัด ระหว่างทำงานดิฉันต้องก้ม ๆ เงย ๆ และวิ่งบ้าง ทำให้รู้สึกปวดเมื่อยขาขวาบริเวณขาหนีบ

ที่รพ.เอกชน
เมื่อ กลับถึงบ้าน  ดิฉันขับรถไป รพ.เอกชนใกล้บ้าน ก่อนออกบ้านบอกสามีและลูกว่า แม่ไปเดี๋ยวเดียวก็กลับ  หมอแนะนำว่าถ้าต้องการให้หายเร็วควรฉีดยาคลายกล้ามเนื้อคลายเส้น  โดยให้นางพยาบาลเป็นผู้ฉีด เข้าบริเวณสะโพกด้านขวา เมื่อฉีดยาเสร็จพยาบาลก็เดินหันหลังออกจากห้องฉีดยา

ทันใดนั้น..!
ขา ขวาก็เกิดอาการกระตุกถึงปลายข้อเท้า 2 ครั้ง และรู้สึกเจ็บปวดมาก  จึงตะโกนเรียกให้คนช่วยก็ไม่มีใครได้ยิน เพราะห้องฉีดยาเป็นประตูบานสวิง เมื่อพยาบาลออกไปประตูก็ปิดอัตโนมัติ 

ดิฉันตกใจสุดขีด ขาข้างขวาไร้ความรู้สึก เหมือนคนไม่มีขา จึงหาข้าวของที่อยู่ใกล้มือขว้างเพื่อให้เกิดเสียงดัง นึกได้ว่าในกระเป๋าถือมีซองยาของโรงพยาบาลที่สามีให้เอามาด้วย  จึงใช้โทรศัพท์มือถือโทรเข้ารพ. ร้องขอความช่วยเหลือ  เจ้าหน้าที่ถามว่าอยู่ห้องไหน ดิฉันตอบว่าอยู่ในห้องฉีดยา

สัก พัก..มีเจ้าหน้าที่เข้ามาหลายคน  ดิฉันมีอาการชาช่วงล่างเหมือนคนถูกบล็อคหลังตอนคลอดลูก หมอแจ้งว่าอาจเกิดจากการที่กล้ามเนื้อเกร็ง เพราะยาดังกล่าวอาจส่งผลอยู่แล้ว โดยจะแสดงอาการปวดเวลาที่ฉีดและในบางคนอาจมีการเกร็ง ก็สั่งให้พยาบาลใช้วิธีบรรเทาโดยการประคบเย็นและร้อน แล้วให้นอนพัก

หมอให้กลับบ้าน ทั้งที่ขาขยับไม่ได้เลย งอก็ไม่ได้ แต่สามีไม่ให้กลับ ต้องการรักษาให้ขาด

19 ก.ค. 53
หมอ โรคกระดูกให้ไป X-ray แล้วแจ้งว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ให้ทำกายภาพบำบัดดึงกระดูก สันหลัง ใช้กระแสไฟฟ้าช็อตกล้ามเนื้อเจ็บมาก  แต่ก็ยังขยับขาไม่ได้ เหมือนคนขาตกหนักมากยกไม่ได้ ต้องลากดึง และมีความรู้สึกง่วงนอนทั้งวัน

20 ก.ค. 53
สามี                   :  อาการเกิดจากอะไร ก่อนหน้านั้นแค่ปวดเมื่อยขาและก็ขับรถมาโรงพยาบาลเอง  แต่หลังฉีดยากลับเดินและขยับขาไม่ได้

หมอโรคกระดูก    :  ดูจากฟิล์มแล้วน่าจะเป็น หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เนื่องจากมีช่องว่างของหมอนรองกระดูกเริ่มใกล้กัน อาการนี้จะเกิดกับทุกคนตั้งแต่อายุประมาณ 30 ปีเป็นต้นไป แต่ถ้าต้องการทราบว่าเป็นแน่นอนหรือไม่ต้องทำ MRI

สามี                    :  แล้วมันเกิดได้ทีทันใดเลยเป็นไปได้อย่างไร อาการเกิดขึ้นหลังฉีดยา

หมอโรคกระดูก    :  ผมไม่ทราบเพราะมาดูแลแต่เรื่องหมอนรองกระดูกเสื่อม เรื่องก่อนหน้านี้ตนไม่ทราบ  ทางรพ.แจ้งว่าผู้ป่วยมีอาการปวดชาที่ขาขวา ผมจึงเข้ามาดูแล

สามี                    :  แล้วมันจะเกิดทันทีใดได้หรือไม่

หมอโรคกระดูก    :  อาจเป็นเพราะยาที่ฉีด อาจทำให้ระคายเคืองต่อเส้นประสาท

เมื่อ แจ้งความประสงค์ขอพบผอ. ตัวแทนรพ.แจ้งว่าหมอไม่ได้ทำผิดพลาดแต่อย่างใด ถ้าจะดำเนินการอย่างไรก็ตามสบาย เมื่อได้พบผอ.ก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบ มิหนำซ้ำยังแสดงอาการไม่พอใจเมื่อเราซักถาม

ดิฉันและสามีนำเรื่องไปปรึกษาญาติที่เป็นหมอ และเพื่อนที่เป็นหมอโรคกระดูก เขาบอกว่า "คุณโชคดีบนความโชคร้าย เพราะถ้าเข็มที่ฉีดลงไปตอนดึงออกกระทบกับเส้นประสาทอย่างแรงคุณอาจเป็น อัมพาตตลอดชีวิต"  พอได้ฟังน้ำตาดิฉันไหลออกมาทันที

ดิฉันไปตรวจร่างกายกับหมอโรคกระดูกที่รพ.อีกแห่ง ดิฉันร้องขอทำ MRI ผลแจ้งว่าดิฉันไม่ได้เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้น

ดิฉัน เสียทั้งค่ารักษา ทั้งเวลาและความรู้สึก อีกทั้งการที่รพ.แจ้งว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ทำให้ดิฉันเสียสิทธิในการทำประกันเพิ่มความคุ้มครองที่จะซื้อให้ลูกสาว ในกรณีที่ดิฉันเป็นอะไรทางประกันจะส่งลูกสาวดิฉันเรียนจนจบ

พี่อุ้ยคะเรื่องที่เล่าให้พี่ฟังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง และก็ไม่น่าเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้น แต่โดยสรุปว่าทุกคนต้องเตรียมตัวที่เหตุการณ์เช่นนี้อาจเกิดขึ้นกับใครก็ ได้  และควรจัดการกับคนที่ไม่มีความรับผิดชอบอย่างไร

ฉีดยาหากไม่ระมัดระวัง ถูกเส้นประสาทได้
บางรายเป็นอัมพาต บางรายขาพิการหนักเบาต่างกันไป

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ