ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

แม่หนูตาย..ทำไมหมอติดคุก?

โดย..ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา

น้องศิริมาศ อายุ 18 ปีเพิ่งสอบเข้ามหาวิทยาลัยปีหนึ่งได้  แต่หมดโอกาสเรียน  เพราะเสียแม่ซึ่งเป็นเสาหลักของบ้าน  แม่มีอาชีพทำข้าวหมกไก่ขายที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง พอมีรายได้ส่งศิริมาศและน้องอีก 3 ได้เรียนหนังสือพี่ชายคนโตไปเป็นทหารเกณฑ์

วันนั้นแม่บ่น ปวดท้อง  ศิริมาศขับมอเตอร์ไซค์พาแม่ซ้อนท้ายไปสถานีอนามัยใกล้บ้าน  หมอวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ  แนะนำให้รีบไปผ่าตัดที่รพ.ชุมชน  ศิริมาศพาแม่กลับบ้านอาบน้ำแต่งตัวแล้วไปรพ.

เมื่อไปถึงรพ.แม่ลงจากรถก็เดินอาด ๆ เข้ารพ.  ตามประสาคนที่เคยแข็งแรง  แม่บอกหมอว่าไม่อยากผ่าตัดที่นี่  อยากไปผ่าที่รพ.จังหวัด

ผอ.รพ.หัวเราะ  พร้อมบอกว่าไม่เป็นไรผ่าไส้ติ่งผ่าง่ายเหมือนผ่าแตง 

ขณะเดียวกัน...หมอจากสถานีอนามัยตามมาที่รพ.ชุมชนเพื่อมาช่วยผ่าตัด

หมอจากสถานีอนามัยเป็นหมอจบใหม่  เป็นผู้ฉีดยาชาเพื่อบล็อคหลังให้แม่

ศิริมาศนั่งรอหน้าห้องผ่าตัด  สักพักได้ยินเสียงแม่กรีดร้องอย่างโหยหวนเหมือนวัวถูกเชือด

เธอ วิ่งเข้าไปดูเห็นแม่นอนนิ่งหยุดหายใจ  หมอส่งตัวแม่ไปรพ.จังหวัดอยู่ได้ 16 วันแม่ก็จากไป  ไม่มีใครอธิบายว่าแม่เป็นอะไรตาย คนรับผิดชอบก็ไม่มี  รพ.ก็ท้าให้ไปฟ้องเอาเอง

หลังแม่ตาย  ศิริมาศกับน้องไม่ได้เรียนหนังสือ  บ้านแตกไปกันคนละทิศละทาง  บ้านกลายเป็นบ้านร้าง ศิริมาศคิดฆ่าตัวตายเพราะไม่ได้เรียนหนังสือ

เด็ก สาวอายุเพียง 18 ปีพาศพแม่มาผ่าชันสูตรที่กรุงเทพฯ ผลบอกว่าไส้ติ่งยังไม่ถูกตัด  (ภายหลังทราบว่าแม่เสียชีวิตจากยาชาที่เกินขนาด  หมอเพียงลงมีดกรึดเลือดก็เป็นสีดำแล้วจึงเย็บปิดแล้วส่งตัวทันที)

ไปแจ้งความตำรวจไม่รับแจ้งความ  อัยการไม่สั่งฟ้องคดี   ศิริมาศร้องเรียนทุกหน่วยงานในประเทศไทย  แต่ก็ไม่มีคำตอบ

สุด ท้ายต้องเอาบารมีศาลเป็นที่พึ่ง ฟ้องกระทรวงสาธารณสุข  ศาลชั้นต้นให้ชนะคดีสั่งสธ.จ่าย 6 แสนบาท  ศิริมาศไปขอร้องกระทรวงว่าอย่าอุทธรณ์เลย  เงิน 6 แสนบาทไม่มากมายเมื่อเทียบกับชีวิตแม่  แต่จะทำให้เธอกับน้องได้เรียนหนังสือ

สธ.อุทธรณ์เรื่องอายุความ   ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ศิริมาศแพ้คดีว่าหมดอายุความทางแพ่ง 1 ปี  ทำให้เธอกับน้องหมดโอกาสได้เรียนหนังสือ

จาก การร้องเรียนหลายหน่วยงาน  ต่อมาอัยการสั่งฟ้องคดีอาญาต่อหมอรพ.คู่กรณ๊  ครั้งแรกมีการติดต่อขอร้องว่าอย่าฟ้องคดีอาญาหมอเลย  ศิริมาศบอกว่าให้หมอขอโทษด้วยการทำบุญให้แม่หนูเป็นการขอขมาต่อดวงวิญญาน  แล้วหนูจะไปบอกศาลให้  มีการตกลงกันแล้วแต่สุดท้ายก็มีกรรมการแพทยสภาบางคนไม่ให้หมอขอโทษ  บอกให้สู้คดีในทางที่ผิด

จนนำไปสู่การพิพากษาจำคุกหมอ 3 ปีไม่รอลงอาญา  แต่ศิริมาศขอศาลไม่ให้เอาหมอไปจำคุกระหว่างรอประกันตัวสู้คดี  หมอไม่ได้ถูกใส่กุญแจมือและไม่ได้ติดคุกแม้แต่วินาทีเดียว  ตามที่มีคนนำไปปลุกปั่นหมอทั่วประเทศจนเกิดความโกลาหลแต่อย่างใด

รัฐมนตรี มงคล ณ สงขลา ทราบเรื่อง  จึงสั่งให้นำเงินไปช่วยเหลือศิริมาศกับน้องจำนวน 8 แสนบาท (เท่าที่ศาลชั้นต้นสั่งจ่ายพร้อมดบ.7.5%)  จึงเป็นที่มาของการยุติปัญหาทั้งหมด

ศาลชั้นต้นพิพากษาให้ชนะคดีสั่งสธ.จ่าย 6แสน แต่แพ้คดีในศาลอุทธรณ์เพราะคดีหมดอายุความทางแพ่ง1ปี
หลังแม่ตาย..บ้านกลายเป็นบ้านร้าง
เถาวัลย์ขึ้นเต็มไปหมด
ไม่มีแม่แล้ว..ชีวิตหนูกับพี่น้อง 5 คนเหมือนแพแตก

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ