ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอคะ..ทำไมน้องบีมนอนเป็นผัก?

น้องบีมเด็กหญิงหน้าตาน่ารักเหมือนตุ๊กตา อายุ 5 ขวบ เป็นผู้เสียหายทางการแพทย์  สมองพิการเสียหายใช้การไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่มีการรับรู้ เดินไม่ได้ พูดไม่ได้ ตามองไม่เห็น หูก็ไม่ได้ยิน

ที่รพ.ชุมชน 
ส.ค.50                
ไป รพ.ชุมชน ด้วยอาการตัวร้อน หมอบอกเป็นไข้หวัดธรรมดา ให้ยาไปทานที่บ้าน  อาการไม่ดีขึ้น กลับไปหาหมอ 6-7 ครั้งในหนึ่งเดือน-หมอรักษาเหมือนเดิมทุกครั้ง อาการไม่ดีขึ้น แม่ขอร้องให้เจาะเลือด


24 ก.ย.50  
ไปรพ.ชุมชน หมอเจาะเลือด ผลเลือดผิดปกติติดเชื้อ หมอบอกเป็นไข้หวัดธรรมดา ให้ยาไปทานต่อที่บ้าน หมอไม่ซักประวัติวัณโรคในครอบครัว (ขณะนั้นพ่อน้องบีมเป็นวัณโรคปอด-กำลังรักษาตัว) 

ระหว่างนั้นแม่พาน้องบีมไปรักษาหมอแผนโบราณ ทานยาต้มสมุนไพร อาการไม่ดีขึ้น ซึมอ่อนเพลีย

6 ต.ค.50
แม่ พาน้องบีมไปรพ.ชุมชนด้วยอาการซึม ไข้สูง หมอบอกว่าเด็กอาจแพ้ยาต้ม ให้น้ำเกลือ เจาะเลือด-ผลเลือดผิดปกติ-ติดเชื้อหมอ ให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั่วไป ไม่ซํกประวัติวัณโรคในครอบครัว รับตัวนอนดูอาการ ตลอดวันไม่มีหมอมาดูอาการ ตอนกลางคืนสองทุ่มครึ่งหมอมาตรวจ ยืนอ่านแฟ้ม ไม่ถามอาการจากแม่ ไม่จับต้องตรวจร่างกายน้องบีม

7 ต.ค.50
เช้า หมอมาตรวจ แม่บอกหมอว่าน้องอาการหนัก พูดไม่ได้ ตัวเกร็ง แขน-ขากระตุก ตาค้าง ทานอาหารไม่ได้  ไม่รับรู้อะไร จำอะไรไม่ได้ หมอทำเพียงอ่านแฟ้มคนไข้ ไม่ตรวจหรือจับต้องตัวน้องบีมแต่อย่างใด  หมอบอกว่า “นั่นแหละคืออาการของเด็กแพ้ยาต้ม”  แม่ขอให้ส่งตัวไปรพ.จังหวัด หมอไม่อนุญาต

ตอน สายน้องบีมตัวเกร็งตาค้าง แม่ขอให้พยาบาลช่วยตามหมอด่วน-หมอไม่มาดู แม่ไปตามหาหมอพบหมอที่อยู่อีกตึก เล่าอาการลูกให้ฟัง  หมอบอกว่า ”นั่นแหละแพ้ยาต้ม”  แม่จึงขอร้องให้หมอส่งตัวน้องบีมไปรพ.จังหวัด  ตอนเที่ยงหมอส่งตัวน้องบีมไปรพ.จังหวัด ระหว่างทางน้องบีมช็อคหมดสติ พยาบาลไม่ให้ออกซิเจนทั้งที่ในรถมีถังออกซิเจน

ที่รพ.จังหวัด
พอไปถึงรพ.จังหวัดหมอรีบให้ออกซิเจน ใส่ท่อช่วยหายใจ  เอกซเรย์สมอง เจาะระบายน้ำออกจากสมอง  เจาะน้ำไขสันหลัง

หมอ ซักประวัติวัณโรคในครอบครัว ประวัติการเข้าป่า แล้ววินิจฉัยว่าน้องบีมสมองขาดออกซิเจน และเป็นวัณโรคขึ้นสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ  น้องบีมอยู่ ICU นานเกือบ 3 เดือน  สมองพิการเสียหายใช้การไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่มีการรับรู้ เดินไม่ได้ พูดไม่ได้ ตามองไม่เห็น หูก็ไม่ได้ยิน

แม่โทรร้องเรียน 1330-สปสช.
 รพ.ชุมชนขอร้องอย่าเอาเรื่อง มอบเงินให้ 5 หมื่นบาท พร้อมสัญญาว่าจะดูแลอย่างดี แต่ทำเพียงรับ-ส่งไปรพ.จังหวัดตามนัดเท่านั้น

ทาง รพ.ให้ผ้ากันเปื้อนเดือนละ 2 ห่อ(ต้องอ้อนวอนถึงจะให้)  แม่ขอนมให้ลูกกินทางรพ.ก็ไม่ให้  เครื่องดูดเสมหะ+ที่นอนกันแผลกดทับ ที่เคยสัญญาว่าจะซื้อให้ก็ไม่ให้

ครอบครัวที่ยากจนลำบากมากขึ้น แม่ต้องทิ้งงานเงินเดือน 7 พันมาดูแลลูก พ่อหาเลี้ยงตามลำพัง ลูกอีก 2 คนก็กำลังเรียน

ศาลคือที่พึ่งสุดท้าย
แม่ น้องบีมตัดสินใจฟ้องกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดของรพ.คู่กรณี เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับลูก ทั้งที่ไม่เคยคิดขึ้นโรงขึ้นศาล ศาลชั้นต้นตัดสินให้แพ้คดีหมอรักษาได้มาตรฐานดีแล้ว เป็นเพราะคนไข้ปกปิดไม่บอกข้อมูลเรื่องคนในครอบครัวเป็นวัณโรค  คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์

ครอบครัวนี้นามสกุลไม่ใหญ่โต  จะต้องทุกข์ทรมานไปนานอีกกี่ปี  ถึงจะได้รับการเหลียวแล

น้องบีมผู้น่าสงสาร
หากยังปกติ น้องบีมจะน่ารักขนาดไหน
หัวอกแม่ แม่ผู้ใจสลาย
ความเป็นธรรม..ต่อให้ไกลแค่ไหน..ฉันก็จะอุ้มลูกตามไปหาให้เจอ

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ