ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอต้านพรบ.หนึ่งเดียวแต่หลายก๊ก

ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ความหวังเดียวของคนไข้  เดินทางมาไกลนานถึง 3 ปี ได้รับการบรรจุเป็นวาระในสภาแล้ว ได้แต่ภาวนาว่ารัฐบาลจะไม่ผลักให้คนไข้กับหมอไปคุยกันอีก  เพราะนั่นเท่ากับย้อนปัญหากลับไปเมื่อสิบยี่สิบปีที่แล้ว  คือไม่เคยคุยกันได้เนื่องจากชาวบ้านเถียงกับหมอไม่เคยชนะ

ที่ผ่านมาท่านปลัดฯ ก็ดันหลังแบบถูกลู่ถูกังให้คุย  เราคนไข้เป็นเด็กดีเข้าห้องคุยทุกครั้ง  แต่หมอเด็กดื้อและเกเรกลุ่มนั้นไม่ยอมเข้าห้องคุยถึง 3 ครั้ง  มาวันนี้ก็แบ่งเป็นหลายก๊กเล่นกันคนละบทบาท  เล่นยุทธศาสตร์เหมือนออกสนามรบ  เห็นเล่ห์เหลี่ยมกลโกงสารพัดที่จะงัดออกมาใช้


ก๊กที่หนึ่ง ทำหน้าที่อยู่ในห้องประชุมโดยพาชาวบ้านเข้าไปป่วนตลอด
ก๊กที่สอง ทำหน้าที่ว๊อกเอ๊าท์จากห้องสร้างกระแส หมั่นออกสื่อ
ก๊กที่สาม ทำหน้าที่จัดประชุมปลุกระดมไปทั่ว
ก๊กที่ห้า   ไม่ออกหน้าแต่ออกทุนหนุนหลัง


เป้าหมายคือ ล้มร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขให้ได้  ไม่ว่าจะวิธีไหน  เป้าหมายคือแพ้ไม่ได้


หมอต้านพรบ.ก็เสนอร่างพรบ.ผู้ได้รับผลกระทบฯ เข้าสภาฯ นายกรัฐมนตรีก็ลงนามรับรองแล้ว แต่ก็ตลกไม่ยอมเข้าไปร่วมพิจารณาในชั้นกรรมาธิการตามกติกา
ร่างพรบ.ฉบับรัฐบาล ถูกยกร่างจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง  สอดคล้องกับหลักการและเจตนารมย์ของกฎหมาย  ผ่านการทำประชาพิจารณ์  ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาซึ่งล้วนแต่เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกา นักฏหมายระดับอาวุโสของประเทศชาติ  ครบทุกขั้นตอนมานาน 3 ปี


วันนี้ขอกราบแทบเท้าทั้งวิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน อีกสักครั้งให้เร่งนำร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ขึ้นเป็นวาระเร่งด่วนพิเศษให้ทันสมัยประชุมนี้ อย่าให้ความไม่ถูกต้องอยู่เหนือความถูกต้องอีกต่อไป หาไม่แล้วต่อไปใครไม่พอใจอะไรก็อาศัยเงินมาก  พวกมาก  ก็ชนะความถูกต้องได้ร่ำไป แล้วบ้านเมืองจะอยู่กันอย่างไร


ผู้เสียหายไม่ถนัดเล่นเกมส์ใด ๆ  เรามีแต่ความจริงมากองไว้ตรงหน้าให้รัฐบาลแก้ไข  ที่สำคัญเราเล่นตามกติกาทุกอย่าง ขอให้รัฐบาลเห็นใจและไม่ลังเลที่จะเดินหน้าเพื่อความถูกต้องและเป็นธรรม เพื่อประชาชนต้องมาก่อนดังที่ท่านได้พูดเอาไว้

กลุ่มหมอต้านพรบ.มาเป็นกองทัพ
นี่คือกลุ่มชาวบ้าน กลุ่มเล็กอาวุธไม่พร้อมแต่เราสู้ขาดใจ

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ