ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

เบื้องหลังของหมอต้านพรบ.!

ฉันสงสัยว่าไอ้โม่งผู้อยู่เบื้องหลังล้มร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ คือแพทยสภาเพราะกก.ส่วนใหญ่เป็นเจ้าของ+ผู้ถือหุ้นในรพ.เอกชน บางท่านอยู่รพ.รัฐก็จริงแต่ออกตรวจที่รพ.เอกชน บ้างก็มีคลีนิคส่วนตัวหรือไม่ก็มีญาติพี่น้องมีธุรกิจหรือมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับธุรกิจการแพทย์

เหตุผล..ที่ต้องล้มร่างพรบ.ให้ได้
1. การจ่ายเงินเข้ากองทุนของรพ.เอกชนหรือคลีนิก อาจระแวงว่าจะต้องเปิดเผยรายได้ที่แท้จริง
2. ปกติหมอรพ.เอกชนมักทำประกันความเสี่ยงกับบริษัทประกัน ลองเช็คดูว่าบ.ประกันมีรพ.เอกชนถือหุ้นใหญ่หรือไม่  หากมีพรบ.นี้ใครเสียผลประโยชน์
3. หลักการของกองทุนนี้คือนำความผิดพลาดไปพัฒนาระบบป้องกันความเสียหาย เมื่อคนไข้ปลอดภัย ความต้องการใช้ยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์จะลดลง ใครที่เสียผลประโยชน์
 4. ที่สำคัญคือศักดิ์ศรีองค์กร...แพ้ไม่ได้.! จึงเกิดการทุ่มทุนหนุนหมอต้านพรบ.ออกจัดเวทีสัมมนาให้ข้อมูลบิดเบือนฝ่ายเดียว ปลุกระดมทั่วประเทศ

ปี 45 รัฐบาลทักษิณประกาศนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค  ทำให้กิจการรพ.เอกชนล้มระเนระนาด  นักธุรกิจการแพทย์หัวใสเข้าซื้อหุ้นรพ.เอกชน ปรับปรุงตกแต่งให้หรูหราเหมือนโรงแรม 4-5 ดาว  จากนั้นรัฐบาลประกาศให้ไทยเป็นศูนย์กลางการรักษาของเอเชีย (Medical Hub) เอาฝรั่งต่างชาติเข้ามารักษา  ฟันกำไรกันปีละนับแสนล้าน  ดูดเอาหมอ+พยาบาลจากรพ.รัฐไปโดยไม่ได้ลงทุนผลิตแม้แต่บาทเดียว

ชุบมือเปิบไหม?
จ่ายภาษีเพิ่มไหม?
เลี่ยงภาษีกันไหม?

หมอ+ พยาบาลภาครัฐไปอยู่รพ.เอกชน  รับเงินเดือนแพง ๆ หมอวิสัญญี (หมอดมยา) เงินเดือนหลายแสนบาทขณะที่ผลิตได้ปีละไม่กี่คน  ดังนั้นหมอที่เหลืออยู่ภาครัฐต้องรับมือกับคนไข้ล้นโรงพยาบาล  ความผิดพลาดเกิดขึ้นทุกวัน มากกว่ารถชนตาย+มะเร็งเต้านม+เอดส์

ความผิด พลาดมาก  ระบบรองรับไม่มี  โรงงานอุตสาหกรรมยังมีโรงบำบัดน้ำเสียมีโรงกำจัดกากขยะ  แต่พวกเราเป็นขยะมีชีวิตจากโรงพยาบาลที่ไม่มีระบบใด ๆ มารองรับ  ม.41 ของบัตรทองก็เพดานสูงสุดเพียง 2 แสนบาทจะเพียงพออะไรกับคนพิการที่ต้องให้อาหารทางสายยางตลอดชีวิต อีกทั้งยังไม่ครอบคลุมสิทธิประกันสังคม ข้าราชการและจ่ายเงินเอง

ใช่ ว่ารพ.เอกชนจะไม่มีความผิดพลาด  ฉันรับเรื่องร้องเรียนทุกวัน  รู้เห็นอยู่ว่ามีผิดพลาด   เพราะหมอก็มาจากรพ.รัฐ ต่างกันเพียงแค่ความโอ่โถงหรูหราของสถานที่เท่านั้น

รพ.เอกชนนั้นเงินหนา
เขา ใช้เงินกำไรที่ได้จากคนไข้  ไปจ้างทนายเป็นทีมสู้กับคนไข้ง่ายกว่า  ปกติคนไข้สู้คดีกับรพ.เอกชนแทบจะไม่ชนะ    หรือหากชนะก็หลายปี  เขาคิดในแง่ธุรกิจว่าเอาเงินไปทำอย่างอื่นยังได้ด

ไหน ๆ ก็เปิดหน้าชกกันแแล้วเอาความจริงมาพูดกันดีกว่า


รัฐบาล ท่านจะฟังเสียงที่ทุกข์ยากของประชาชน..เลือกจะยืนเคียงข้างประชาชน  หรือจะยืนเคียงข้างกลุ่มผลประโยชน์  ประชาชนก็จะรอดูใจท่านเช่นกัน
  
ฉันสู้กับรพ.เอกชน 19 ปี กก.สิทธิฯ มีมติว่ารพ.ผิด-เรื่องเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ก็ยังไม่สามารถทำให้เขารับผิดชอบได้ เขามีเงินจ้างทนายเป็นทีมเป็นถึงอดีตผู้พิพากษา รพ.เอกชนทุกแห่งสายป่านยาวกว่าชาวบ้าน ใครลองสู้ยิบตา สุดท้ายก็เหลือแต่ตัวเหมือนครอบครัวฉันนี่แหละ
แพทยสภาคือช้างเป็นโขลง มีทั้งเงิน มีทั้งอำนาจรัฐ เส้นสายอุปถัมภ์ และมีอำนาจกฎหมายอยู่ในมือ จะอย่างไรเขาจะแพ้ไม่ได้เป็นเรื่องของศักดิ์ศรีองค์กร จึงมีการทุ่มสุดตัวให้มีการจัดสัมมนาปลุกระดมบิดเบือนข้อเท็จจริงไปทั่วประเทศ ทุนเขาหนา ไม่เช่นนั้นหมอกลุ่มต้านพรบ.จะเอาเงินจากไหนนั่งเครื่องบินไปได้ทั่วประเทศ ไหนจะค่าห้อง ค่าโรงแรมอีกล่ะ ยกตัวอย่างกก.สิทธิฯ มีมติว่าแพทยสภาผิดตัดสินคดีลูกฉันพลาด ฉันก็ยังไม่เคยเอาผิดเขาได้ เขายิ่งใหญ่จริง ๆ

ท่านจุรินทร์. รับปากว่าล้าน% จะผลักพรบ.ให้ประชาชนได้พึ่งพา ท่านอย่าลืมสัญญา

ท่านนายกรัฐมนตรีรับปากจะนำร่างพรบ.เข้าสภาเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ท่านจะเดินหน้าอย่างไรให้ประชาชนได้ชื่นใจ

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ