ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

วิปรัฐฟันธง! พรบ.เข้าสภาสมัยหน้าแน่นอน

วิปรัฐรับปาก พรบ.เข้าสภาสมัยหน้าแน่นอน โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
13 มกราคม 2554 18:11 น.
http://manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9540000004889

วิปรัฐ ฟันธง! พ.ร.บ.คุ้มครองคนไข้ เข้าสภาสมัยหน้าแน่นอน ด้าน สผพท.จวกยับ เข้าข้างการหารือ คกก.สมานฉันท์ “หมอเชิดชู” ยังเชื่อขยาย พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ ยังดีกว่า
    
       วันนี้ (13 ม.ค.) พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (สผพท.) กล่าวภายหลังคณะกรรมการที่ปรึกษากลั่นกรองร่างกฎหมายคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ที่มี นายวิรัตน์ กัลยาศิริ เป็นประธาน ได้เรียกหารือระหว่างกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์และเครือข่ายผู้ป่วยเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายจากการบริการสาธารณสุข ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า การหารือครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ เนื่องจากที่ประชุมมุ่งเป้าไปที่การหาจุดร่วมในกรณีข้อสรุป 12 ประเด็นของคณะกรรมการเสริมสร้างความสมานฉันท์ระบบบริการสาธารณสุข ที่มี นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานรวบรวมความคิดเห็นต่างๆ ซึ่ง สผพท.มองว่า เรื่องนี้ไม่ถูกต้อง เพราะข้อสรุปของคณะกรรมการเสริมสร้างความสมานฉันท์ฯ ไม่ใช่ข้อสรุปจากทุกฝ่าย เพราะในการประชุมครั้งนั้นมีผู้ร่วมประชุมเพียง 11 คนจากทั้งหมด 63 คน
    
       พญ.เชิดชู กล่าวด้วยว่า เมื่อไม่เกิดความคิดเห็นร่วมกัน ทางนายวิรัตน์ จึงมองว่า ให้เลื่อนการประชุมออกไปก่อน พร้อมทั้งจะรอฟังความคิดเห็นจากสภาทนายความต่อร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ซึ่งสภาทนายความจะนัดประชุมร่างในวันที่ 19 ม.ค.แต่เรามองว่า เรื่องนี้ไม่ควรหารือต่อไปอีกแล้ว แต่ควรหันไปใช้กฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน คือ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 จะเป็นทางออกที่ดีกว่า
    
       ด้าน นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ นายวิรัตน์ รับปากว่า กฎหมายฉบับนี้จะเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสมัยหน้าอย่างแน่นอน โดยคาดว่าการประชุมนัดแรกจะเริ่มวันที่ 26 มกราคมนี้ แต่เรื่องร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายฯ น่าจะเข้าช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นไปตามที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เคยรับปากไว้

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ