ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

วิปเชิญ2คู่ปรับถกก่อนเปิดสมัยประชุมมค.54

วิปรัฐเชิญ2คู่ปรับถกหาข้อสรุปกม.คุ้มครองผู้ป่วย ก่อนเปิดสมัยประชุมม.ค. หมอจ่อร่างกม.แพทย์สู้

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 13 มค.2554
http://www.thaipost.net/news/130111/32778

คกก.กลั่นกรอง กม.วิปรัฐบาล เตรียมถกร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เชิญ 2 ฝ่ายเข้าร่วมหาข้อสรุปก่อนเปิดสมัยประชุมปลายเดือน ม.ค.นี้ "ปรียานันท์" หวั่นมีการยกร่าง กม.ขึ้นใหม่อีก "ฝ่ายหมอ" เผยร่าง กม.ฉบับแพทยสภารับรองชื่อแล้วหมื่นคน "กก.จริยธรรม แพทยสภา" เตรียมพิจารณาเรื่องร้องเรียน หมอจอมแฉ เปิดข่าวคลิปปลัด สธ.พรุ่งนี้
    
นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ประธานคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมายวิปรัฐบาล กล่าวว่า ในวันที่ 13 ม.ค. ทางคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมายฯ จะมีการพิจารณาเรื่องร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข เพื่อที่จะหาข้อสรุปในเนื้อหากฎหมายที่ยังมีความขัดแย้ง ก่อนที่จะนำเสนอเข้าสู่วาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในสมัยประชุมหน้า ซึ่งจะเปิดสมัยประชุมสามัญทั่วไปในวันที่ 21 ม.ค.นี้ ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล เวลา 10.00 น. ห้องประชุม 501 โดยจะมีการเชิญทั้ง 2 ฝ่ายเข้าร่วมพูดคุยที่เป็นการเปิดรับฟังความเห็น ทั้งฝ่ายที่สนับสนุนและฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย เพื่อหาทางออกยุติความขัดแย้งด้วยเหตุผล ทั้งนี้เบื้องต้นในหลักการกฎหมายเราต่างเห็นตรงกันว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีประโยชน์ต่อผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรักษา ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผู้ให้หรือผู้รับบริการ เพียงแต่มีเนื้อหาบางประเด็นที่ทำให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ยังเป็นกังวล ดังนั้นจึงต้องแก้ไขให้เรียบร้อยก่อน
    
ด้านนางปรียานันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า ตนได้รับเชิญจากคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมายวิปรัฐบาลให้ไปร่วมพูดคุยเกี่ยวกับข้อสรุปแก้ไข 12 ประเด็นแล้ว และทราบว่าอาจมีการเสนอให้มีการยกร่างกฎหมายฉบับนี้ใหม่ ซึ่งตนไม่เห็นด้วยเพราะเกรงว่าจะเป็นการดึงเวลา เนื่องจากการยกร่างกฎหมายใหม่นั้นต้องใช้เวลานานและอาจไม่ทันสมัยประชุมหน้านี้อีกเช่นกัน อย่างไรก็ตามคงต้องขอรอดูการประชุมในวันพรุ่งนี้ก่อน
    
ขณะที่ พญ.อรพรรณ เมธาดิลกกุล รองประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขไทย (สผพท.) กล่าวว่า จากที่ทาง สผพท.ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ได้รับผลกระทบจากบริการสาธารณสุข โดยการเข้าชื่อของบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 20,000 คน ขณะนี้ทางสภาได้ตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อเรียบร้อยแล้ว พบมีรายชื่อถูกต้องหลักฐานครบถ้วน 12,000 รายชื่อ ถือว่าผ่านเกณฑ์ สามารถนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาในสภาได้แล้ว
    
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการแพทยสภายังมีวาระการพิจารณากรณีที่มีผู้ร้องเรียน นพ.ฐานปวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ รพ.พระนั่งเกล้า และ พญ.อรพรรณ เมธาดิลกกุล รองประธาน สผพท.โดยกล่าวหาว่า แพทย์ทั้งสองได้กระทำการจนทำให้ผู้อื่นเสียเกียรติศักดิ์ รวมทั้งให้ร้ายทับถมผู้ร่วมวิชาชีพสาธารณสุข จากการแถลงข่าวให้มีการตรวจสอบคลิปภาพนิ่งอื้อฉาวบุคคลหน้าคล้าย นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข.

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ