ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

เครือข่ายผู้เสียหายฯ พร้อมเป็นจำเลยร่วมหากสธ.และกฤษฎีกาถูกหมอฟ้อง

เครือข่ายผู้เสียหายฯ พร้อมเป็นจำเลยร่วมหากสธ.และกฤษฎีกาถูกหมอฟ้อง
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
24 มกราคม 2554 15:54
http://manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9540000010039

เครือข่ายผู้เสียหายฯ แอ่นอกพร้อมเป็นจำเลยร่วม หากศาลปกครองรับฟ้อง กรณีกลุ่มหมอ จ้องเอาผิด สธ.และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาในเรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วยฯ
      
       นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า แม้ทางชมรมแพทย์เพื่อวิชาชีพแพทย์ (ชพพ.) ยืนยันว่า พร้อมเดินหน้าเพื่อคัดค้าน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ไม่ให้เข้าวาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรนั้น ถือว่าเป็นการดำเนินการตามนโยบายที่กลุ่มแพทย์เคยใช้หาเสียงมาแล้ว แต่ในส่วนของเครือข่ายฯเองแม้จะกังวลบ้าง แต่ก็ยังเชื่อในคำของนายกรัฐมนตรีที่มีบัญชาให้นำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เข้าสภา ในราวเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ดังนั้น เชื่อว่า การรับมือกับแพทย์กลุ่มนี้น่าจะเป็นหน้าที่หลักของรัฐบาลมากกว่า ส่วนเครือข่ายภาคประชาชนจะขอเฝ้าดู เพราะขณะนี้รัฐบาลเป็นความหวังเดียวของคนไข้ในเรื่องของการออกกฎหมายเพื่อความเป็นธรรม
กรณีนี้เราเห็นว่ายังไม่ใช่ทั้งสามอย่างจึงคิดว่าศาลไม่น่าจะรับฟ้อง ถ้ามองในแง่บวกก็เป็นโอกาสดีที่ทางกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาผู้ถูกฟ้องคดีจะได้ชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมได้รับรู้ เนื่องจากทั้งสองหน่วยงานประกอบด้วยผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เชื่อว่า ท่านสามารถชี้แจงให้สังคมเข้าใจได้ดีกว่าภาคประชาชน” นางปรียนันท์ กล่าว

ประธานเครือข่ายผู้เสียหายฯ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ หากศาลปกครองรับฟ้องเราจะไปขอเป็นจำเลยร่วม เนื่องจากกรณีดังกล่าวกระทบกับเราซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง เรามีสิทธิไปขอสู้อยู่ฝ่ายตรงข้าม (เป็นจำเลย) ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าจะมีผลทำให้การนำร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวเข้าสภาฯ หยุดชะงักหรือไม่ เพราะหากร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เข้าสภาไม่ทันเดือนกุมภาพันธ์ เท่ากับความพยายามที่ผ่านมาของภาคประชาชนนั้นสูญเปล่า ทางสภาก็คงไม่สามารถผ่านร่าง พ.ร.บ.ออกมาเป็นกฎหมายคุ้มครองประชาชนคนไข้ได้ ตอนนี้เราเป็นฝ่ายตั้งรับก็คงต้องสู้ไปตามปัญหาเฉพาะหน้า และยังยืนยันว่า การแก้กฎหมายเพื่อความเป็นธรรมเป็นเพียงเครื่องมือถ่วงเวลา เพราะที่มาของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้นี้มีขั้นตอนครบถ้วน จากความพยามยามทั้งหมดแสดงให้เห็นชัดว่าฝ่ายแพทย์เป็นกลุ่มที่มีปัญหา ไม่ใช่ภาคประชาชน

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ