ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

"วิปรัฐบาล" ยันดันร่างกม.คนไข้เข้าสภา

“วิปรัฐบาล” ยันดันร่าง กม.คนไข้เข้าสภา
วันพุธ 9 กุมภาพันธ์ 2554 2:57

วันนี้(9 ก.พ.2554) “วิปรัฐบาล” ยันดันร่าง กม.คนไข้เข้าสภาแน่ ถ้าไม่ยุบสภาก่อน ขณะที่สมาพันธ์แพทย์อุบมีไม้เด็ดสู้ กร้าวนายกฯ-รมว.สธ.เดือดร้อนแน่ รับรองไม่กระทบคนไข้ 
 
นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมาย คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาล กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ขณะนี้มีร่างเข้าอยู่ในสภาทั้งหมด 9 ร่าง ซึ่งเป็นของรัฐบาลเสนอ 1 ร่าง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 7 ร่าง และร่างที่เสนอโดยประชาชนอีก 2 ร่าง 

ทั้งยังมีร่างประกอบการพิจารณาที่ทางวิปรัฐบาลได้ส่งเรื่องให้ทางสภาทนายควา มพิจารณา โดยเป็นการรับฟังความเห็นและความไม่สบายใจจากแพทย์ ซึ่งได้ปรับปรุงจนเนื้อหาเป็นไปในแนวทางที่กลุ่มแพทย์นำเสนอแล้ว คือ ได้กำหนดให้แพทย์ไม่ต้องรับผิดทางแพ่งและอาญา ส่วนคณะกรรมการที่รักษาการในระหว่างการแต่งตั้งนั้นกำหนดให้ทุกภาคส่วนเข้าร่วม และจะนำไปแก้ไขในชั้นกรรมาธิการที่พิจารณารายละเอียดข้อกฎหมายต่อไป

นายวิรัตน์กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดมาจากความไม่เข้าใจระหว่างบุคลากรทางการแพทย์และเอ็นจี โอที่เคลื่อนไหวผลักดัน เกิดกรณีการโกนหัวประท้วงและแต่งดำ เรียกได้ว่าเป็นร่างกฎหมายที่มีการประท้วงรุนแรงฉบับหนึ่ง ตนในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองกฎหมายได้รับเรื่องนี้จากรัฐบาลเพ ื่อมาดำเนินการ ที่ผ่านมาได้เชิญทั้ง 2 ฝ่ายมาร่วมพูดคุย เพราะเห็นว่าน่าจะคุยกันรู้เรื่อง แต่ปรากฏว่าบรรยากาศการพิจารณากฎหมายมีการโต้เถียงกัน เป็นเหตุให้ตนส่งเรื่องให้สภาทนายความซึ่งเป็นองค์กรกลางไม่มีส่วนได้ส่วนเส ียมาปรับปรุงร่างกฎหมายเพื่อให้เหมาะสม ลดข้อขัดแย้งและไม่กระทบต่อฝ่ายใด และได้นำร่าง พ.ร.บ.นี้เข้าสู่ที่ประชุมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งก็เห็นชอบ กรณีที่แพทย์แต่งดำประท้วงเชื่อว่าแพทย์ส่วนใหญ่ยังไม่ได้อ่านร่าง พ.ร.บ.ที่ทางสภาทนายความได้แก้ไข

ส่วนขณะได้นำเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ บรรจุวาระแล้วในวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมี ส.ส.ร่วมลงชื่อสนับสนุน 40 คน ซึ่งต้องรอวาระการพิจารณาจากนี้ หากไม่มีปัญหาคัดค้านร่างกฎหมาย และทุกฝ่ายเห็นด้วย รัฐบาลก็มีความชอบธรรมที่จะหยิบยกขึ้นมาพิจารณาเร็วขึ้นได้ แต่ถ้ายังเป็นปัญหาอยู่ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามวาระการพิจารณากฎหมายต่อไป  ส่วนจะทันสมัยสภานี้หรือไม่ หากไม่ยุบสภาก่อนก็คงทัน

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ