ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

ย่าร้อง หมอผ่าตัดหลานสาววัย 4 ขวบจนเสียชีวิต

ย่าร้อง หมอผ่าตัดหลานสาววัย 4 ขวบจนเสียชีวิต
โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์
14 พฤษภาคม 2550 18:05 น.
ผู้เป็นย่าร้อง หมอผ่าตัดหลานสาววัย 4 ขวบ ที่เป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว จนเสียชีวิตปริศนา ระบุ หลานสาวไม่ใช่ หนูทดลองยาแพทย์เร่งวันผ่าตัด จนเกิดความผิดพลาด ยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ทั้งแพ่งและอาญา

วันนี้ (14 พ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น.นางพัทธนันท์ หมอเมือง อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68/4 ม.8 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน จ.สมุทรปราการ ขอความเป็นธรรม กรณีที่ ด.ญ.จุฑารัตน์ หมอเมือง หรือน้องแอล อายุ 4 ขวบ เข้าผ่าตัดโรคหัวใจที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ แล้วเสียชีวิต

นางพัทธนันท์ ให้การว่า ดญ.จุฑารัตน์ หมอเมือง หรือน้องแอล ได้อยู่กับตนซึ่งเป็นย่า ตั้งแต่เกิด น้องแอล มีโรคประจำตัวลิ้นหัวใจรั่วตั้งแต่กำเนิด ตนจึงนำเข้ารักษาตัวที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ โดยแพทย์นัด 3 เดือนไปให้หมอตรวจ 1 ครั้ง กระทั่งเมื่อวันที่ 30 เม.ย.2550 มีเจ้าหน้าที่ของรพ.จุฬาลงกรณ์ ได้โทรศัพท์มาบอกว่าให้นำหลานไปผ่าตัดหัวใจด่วนตอนนี้เลย ถ้าไม่มาผ่าตัดภายในวันนี้ คิวผ่าตัดก็จะไม่ว่างไปจนถึงเด็กโต ตนได้ยินเช่นนั้นก็ตกใจมาก จึงรีบพาน้องแอล ไปพบแพทย์ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ ซึ่งขณะนั้น น้องแอล มีสุขภาพ แข็งแรง แจ่มใส พูดจาเก่ง รับประทานอาหารได้ เช้าอีกวัน หมอได้นำน้องแอล เข้าห้องผ่าตัด ทั้งนี้ ก่อนการผ่าตัดหมอไม่ได้อธิบายใดๆ เลย เพียงแต่นำเอกสารมาให้ลงชื่อ ซึ่งตนตนก็อ่านหนังสือไม่ออก จึงเซ็นชื่อลงไป ทราบแต่เพียงว่าเป็นเอกสารผ่าตัด กระทั่งช่วงบ่าย ได้เห็นน้องแอล ถูกเข็นออกจากห้องผ่าตัดเข้าไปในห้องไอซียู โดยตนสังเกตหมอที่ผ่าตัด รีบมาแนะนำตัวท่าทางดีใจเป็นอย่างมาก โดยหมอที่ผ่าตัดได้บอกว่า ผมไม่ได้ผ่าหัวใจนะ เพียงแต่อุดหัวใจให้และ ขยายขั้วหัวใจที่ตีบให้ ตอนนี้เด็กแข็งแรงมาก ผมจะเอาเครื่องช่วยหายใจออก

นางพัทธนันท์ กล่าวว่า ต่อมาอีกวัน ตนเองเดินจทางไปเยี่ยมหลานตั้งแต่ช่วงเช้า หมอผ่าตัดคนเดิม ได้มายืนรออยู่ที่ประตูห้อง และกล่าวขอโทษกับตน พร้อมกับบอกว่า เมื่อคืนตอน 3 ทุ่ม น้องแอล เกิดอาการชัก ตอนนี้เด็ก 50/50 สมองของเด็กต้องเป็นอะไรสักอย่าง หาสาเหตุไม่เจอ หมอไม่รู้ว่าว่าผิดพลาดอะไร ต่อมาวันที่ 8 พ.ค.2550 หมอคนเดิมได้โทรศัพท์มาบอกว่า จะย้ายน้องแอลไปอยู่ห้องไอซียูเด็ก เพราะหมอเด็กจะดูแลได้ดีกว่า กระทั่งวันที่ 12 พ.ค.2550 ขณะที่ น้องแอล นอนรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียูเด็ก หมอประจำห้องเด็ก บอกว่า เด็ก เด็กมีอาการติดเชื้อที่ไต ต่อมาอีกวันหมอเด็กบอกว่า น้องแอล ความดันต่ำมาก จนกระตุกทั้งตัว และเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2550 น้องแอลได้เสียชีวิต โดยขณะที่นอนรักษาตัวอยู่ที่ ห้องไอซียูเด็ก หมอผ่าตัด มาดูแค่ครั้งเดียว และดูเหมือนไม่สนใจหลานของตน

ดิฉันคิดว่า การเสียชีวิตของน้องแอลเกิดขึ้นจากการที่ทางหมอเร่งรีบให้ผ่าตัดโดยไม่ได้ตร วจร่างกายให้ถี่ถ้วนก่อน และขณะผ่าตัดน่าจะเกิดความผิดพลาดขึ้น ทำให้น้องแอลทรุดหนัก ทำเหมือนน้องแอลเป็นหนูลองยา จึงขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน เพื่อไม่ให้กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นกับลูกหลานคนอื่นอีก ดิฉันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด จะฟ้องทั้งคดีแพ่งและคดีอาญา และจะร้องขอความเป็นธรรมกับแพทยสภาอีกทางหนึ่งด้วยนางพัทธนันท์ กล่าว

ต่อมา นางพัทธนันท์ ได้เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.อ.บางพลี แต่ทางพนักงานสอบสวน ได้แนะนำให้ไปแจ้งความที่ สน.ปทุมวัน ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุที่เด็กเสียชีวิต ซึ่ง นางพัทธนันท์ จะดำเนินการเข้าแจ้งความที่ สน.ปทุมวัน ต่อไป

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ