ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

โวยรพ.ทำลูกตายหลังฉีดวัคซีน

โวยรพ.ทำลูกเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน
ไทยรัฐ
16 มีนาคม 2549

นายทรงภพ คีรีรัตน์สกุล อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ภรรยาได้พา ด.ช.ศิระ คีรีรัตน์สกุล ลูกชายวัย 1 เดือน ไปรับวัคซีนแก้โรคไวรัสตับอักเสบบีตามที่คู่มือแม่และเด็กที่โรงพยาบาลเขาค้อออกให้และได้นัดหมายไว้ ที่สถานีอนามัยเข็กน้อย กระทั่งพอถึงช่วงราว 15.00 น. วันเดียวกัน ลูกชายเกิดอาเจียนแบบผิดปกติราว 2-3 ครั้ง และตามตัวเริ่มซีดเหลือง จนญาติแนะนำให้รีบพาไปให้แพทย์ตรวจ จึงพาลูกชายไปที่สถานีอนามัยเข็กน้อย แต่อาการยังไม่ดีขึ้น จึงได้ส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลเขาค้อ แต่เมื่อไปถึงกลับพบเพียงพยาบาลโดยแค่ให้น้ำเกลือเข้าทางเส้นเลือดเท่านั้น

นายทรงภพกล่าวว่า กระทั่งถึงช่วงพลบค่ำยังไม่มีแพทย์มาตรวจรักษา ขณะที่สังเกตเห็นที่ช่วงขาของลูกชายด้านซ้ายที่ฉีดวัคซีนมีจ้ำเลือดขึ้นเป็นจ้ำๆ และอาการเริ่มทรุดลง จึงจะขอนำลูกชายออกไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนในอำเภอหล่มสัก ทำให้มีแพทย์มาตรวจอาการจากนั้นส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ระหว่างทางลูกชายหยุดหายใจ และเมื่อถึงโรงพยาบาลเพชรบูรณ์แพทย์ก็พาเข้าห้องไอซียูและพยายามช่วยเหลือแต่สุดท้ายก็เสียชีวิต

"หลังจากลูกชายเสียชีวิตได้ทราบจากเพื่อนบ้านที่นำลูกไปรับวัคซีนเช่นเดียวกันว่า มีอาการข้างเคียงผิดปกติรุนแรงเหมือนๆ กัน จึงได้ส่งศพลูกชายไปตรวจที่โรงพยาบาลศิริราช ผมค่อนข้างปักใจเชื่อว่าลูกชายแพ้วัคซีนจนเสียชีวิต" นายทรงภพกล่าว

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ