ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

หมอชุ่ยทำลูกพิการ

เดลินิวส์
28 มกราคม 2549

ดึงแขนเด็กขณะคลอดรุนแรงเกินหวั่นเป็นง่อย

โผล่อีกแล้วหมอ-พยาบาลชุ่ยทำคลอดทารกเพศชายปลายปี 48 แม่เด็กปลื้มได้ทายาทสมใจ ผานไป 2 วันอุ้มอาบน้ำชักสงสัยแขนข้างซ้ายห้อยต่องแต่งแถมมือหงิกงอ ถามไถ่หมออ้างเด็กตัวใหญ่ทำคลอดลำบากต้องระดมพยาบาลกระชากลากออกมาเลยกระทบกระเทือนไปบ้างแนะทำกายภาพบำบัดไม่เกิน 2 สัปดาห์หายแน่ ที่ไหนได้นับเดือนยังเหมือนเดิม ส่อแววเป็น "ง่อย" ร้องเดลินิวส์ขอความเป็นธรรม ยันไม่คิดเอาเรื่องใคร ขอเพียงเหลียวแลช่วยเหลือกันบ้าง เพราะฐานะยากจน ข้นแค้น

เหยื่อความชุ่ยโรงพยาบาลร้องเรียนขอความเป็นธรรมรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค. นางสุธาทิพย์ สิงห์โดม อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 3 ต.บ้านแก้ง อ.เมือง จ.สระแก้ว อุ้มลูกน้อยวัย 1 เดือนเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวเดลินิวส์เพื่อขอความเป็นธรรม โดยอ้างว่าก่อนหน้านั้นหลังจากรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ได้ไปฝากครรภ์กับคลินิกแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.สระ แก้ว จนกระทั่งเจ็บท้องญาตินำส่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในช่วงเช้าวันที่ 21 ธ.ค. 48 ที่ผ่านมา คณะแพทย์พาเข้าห้องคลอดในช่วงใกล้เที่ยงวันเดียวกันนั้นจนกระทั่งคลอดบุตรออกมาเป็นทารกเพศชายรูปร่างน่ารักน่าชัง ซึ่งทางโรงพยาบาลได้นำตัวไปดูแลตามขั้นตอน ส่วนตนก็นอนพักฟื้น

เมื่อเล่าถึงช่วงนี้ นางสุธาทิพย์ เริ่มสะอึกสะอื้นร่ำไห้น้ำตานองหน้าและเล่าต่อว่า จวบจนเวลาผ่านไปหลังพักฟื้น 2 วัน ตนก็พาบุตรชายไปอาบน้ำสังเกตเห็นแขนข้างซ้ายของลูกชายไม่เคลื่อนไหวและห้อยข้างลำตัวแถมนิ้วมือยังหงิกงอถามแพทย์ผู้ทำคลอดได้รับคำตอบว่าเด็กมีปัญหาระหว่างคลอดเพราะตัวใหญ่มาก พยาบาลหลายคนต้องช่วยกันดึงแขนเด็กออกมา อาจทำให้แขนซ้ายมีปัญหาบ้างและได้นำเด็กไปเอกซเรย์แล้วแพทย์แนะนำให้พากลับบ้านและทำกายภาพบำบัดยกแขนขึ้นลงประมาณ 2 สัปดาห์อาการก็จะดีขึ้นเอง ปรากฏว่ากลับมาบ้านทำกายภาพบำบัดสม่ำเสมอลูกชายก็ไม่เห็นอาการดีขึ้น จนเวลาผ่านมานานนับเดือนแล้วบุตรชายก็กลายเป็นเด็กง่อยเปลี้ยเสียแขนไปในที่สุด

"นับจากวันสุดท้ายที่เห็นหน้าหมอที่ทำคลอดก็พยายามพาลูกชายไปหาที่โรงพยาบาลก็ไม่พบอีกเลย ทางโรงพยาบาลก็เปลี่ยนหมอคนใหม่ให้เข้ามาดูแลแทน ได้นัดไปทำกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาลอีกหลายครั้งอาการก็ไม่ทุเลาลงเลย อยากขอร้องให้หมอคนใหม่ทำเรื่องส่งตัวลูกชายไปรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ เพราะเครื่องมือทันสมัยกว่า แต่ติดขัดตรงที่ฐานะยากจน ฐานะการเงินไม่ดีนัก ต้องรอสามีที่ไปทำงานโรงงานในกรุงเทพฯ ส่งเงินมาให้ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จึงจะได้ไป ขอความเมตตาจากผู้เกี่ยวข้องและผู้ใจบุญช่วยเหลือลูกชายด้วย ตอนนี้หวังให้ลูกชายหายจากความเป็นง่อยไม่อยากให้เป็นคนพิการและไม่ติดใจจะเอาเรื่องกับหมอและพยาบาล ขอเพียงเหลียวแลกันบ้างเท่านั้นก็พอ" นางสุธาทิพย์กล่าวพร้อมเช็ดน้ำตาอย่างน่าเวทนา

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ