ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

สพศท.จวก พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุงใหม่ ของพรรค ปชป.แค่ปัดฝุ่น เนื้อหาไม่ต่างจากเดิม

ผู้จัดการออนไลน์
8 ก.พ.54
สพศท.อัดยับ พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุงใหม่ ของ พรรค ปชป.แค่ปัดฝุ่น เนื้อหาไม่แตกต่างจากเดิม จวกรัฐบาล “มาร์ค” รับปากใครไว้หากไม่ทันเข้าสภาต้องหยุดพิจารณาทันที อย่าทิ้งทวนปัญหาให้รัฐบาลชุดใหม่ ส่วน แพทย์ใน รพศ./รพท.ต่างจังหวัดเดินหน้าติดริบบิ้นดำ ย้ำจุดยืน
      
       จากกรณีที่สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) มีการเคลื่อนไหวคัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ....ว่า ในวันนี้ (7 ก.พ.) โดยแพทย์และบุคลากรด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ จะพร้อมใจกันแต่งชุดดำ หรือสวมปลอกแขนสีดำ ติดริบบิ้นสีดำ พร้อมป้ายผ้าแสดงการคัดค้านและชุมนุมบริเวณที่สำคัญของโรงพยาบาลแต่ละแห่งนั้น
      
       นพ.เพิ่มบุญ จิรยศบุญยศักดิ์ กรรมการสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) กล่าวว่า ทราบว่า ในโรงพยาบาลหลายแห่งได้มีการดำเนินมาตรการแต่งชุดดำเพื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นี้แล้ว ส่วนมาตรการต่อจากนี้ สพศท.จะหารือกันอีกครั้งในวันที่ 14 ก.พ.นี้ แต่ในเร็วๆ นี้ จะเข้ายื่นหนังสือต่อประธานรัฐสภา และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล เพื่อขอให้พิจารณานำร่าง พ.ร.บ.ออกจากการพิจารณาของสภา หรือเลื่อนเวลาการพิจารณาออกไป เนื่องจากเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องด่วนที่จะต้องเร่งดำเนินการ ควรที่จะนำออกมาเพื่อแก้ไขปรับปรุง เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.นี้ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร แพทย์และบุคลากรสาธารณสุขเอาตัวรอดได้เสมอ แต่ผลกระทบจะตกที่ประชาชนส่วนใหญ่
      
       “สำหรับกรณีการเตรียมดันร่าง พ.ร.บ.ฉบับของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่ง สธ.อ้างว่า เป็นการนำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองฯ 3 ฉบับ คือ ฉบับแพทย์ ฉบับประชาชน และฉบับรัฐบาลมาปรับปรุงแก้ไขรวมกันนั้น ตนได้อ่านอย่างละเอียดแล้ว พบว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้เป็น พ.ร.บ.มหาโจรตกแต่งปัดฝุ่นใหม่ให้ดูดี พอเข้าสภาก็ถอดชุดออกกลับมาเป็นร่าง พ.ร.บ.ฉบับเดิม ทั้งนี้ อยากฝากถึง นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่า ที่สัญญากับบางกลุ่มว่าจะเอาร่าง พ.ร.บ.นี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาให้ได้แล้วค่อยไปแก้ไขเนื้อหาสาระในขั้นกรรมาธิการนั้น ในขณะเดียวกัน ก็พูดเรื่องจะยุบสภาหลายครั้ง ดังนั้น การแก้ไขในชั้นกรรมาธิการคงไม่เสร็จในรัฐบาลนี้แน่ จึงวอนนายกฯอย่าทิ้งทวนบางอย่างที่เป็นภาระและเผือกร้อนให้กับรัฐบาลหน้า แต่อยากให้ถอนออกเลย เพราะกลุ่มแพทย์ที่เห็นด้วย ไม่ใช่แพทย์ที่รักษาคนไข้” นพ.เพิ่มบุญ กล่าว
      
       ขณะที่ นพ.ชัยวัน เจริญโชคทวี ผอ.วิทยาลัยแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล กล่าวถึงความคืบหน้าของการคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ว่า จริงๆ แล้วทางโรงพยาบาลในสังกัด กทม.ได้พยายามออกมาคัดค้านร่าง กม.ที่ไม่เป็นธรรมแก่ประชาชนและแพทย์อย่างต่อเนื่องทั้งกาทำหนังสือชี้แจงข้อด้อยของ พ.ร.บ.ต่อนายกรัฐมนตรี,วิปรัฐบาล, ส.ส.ฯลฯ ภายใต้สิทธิของแพทย์ที่มีการศึกษา โดยไม่ได้แสดงออกแนวป่าเถื่อน ด้วยวิธีการเอาคนไข้มาเป็นตัวประกันดังเช่น การกระทำของบางกลุ่ม ทั้งนี้กรณีที่แพทย์ รพศ.รพท.ได้เคลื่อนไหวด้วยการแต่งดำและติดริบบิ้นดำ สวมปลอกแขนดำนั้น เป็นการเคลื่อนไหวเบื้องต้นที่แพทย์ทำได้ ซึ่งไม่ส่งผลต่อผู้ป่วยแต่อย่างใด
      
       “การเป็นแพทย์นั้นภาระทุกอย่างต้องเป็นไปบนพื้นฐานของหัวใจแพทย์ที่เมตตาคนไข้ ไอ้เรื่องประท้วงออกนอกหน้าเราไม่ทำอยู่แล้ว แต่ทุกการเคลื่อนไหวเพื่อคัดค้านนั้นเพียงเพราะไม่อยากมีคนบางกลุ่มได้รับประโยชน์หลังจากออกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ประชาชนเองจะเป็นฝ่ายเสียประโยชน์ ทางออกของเรื่องนี้ คือ ต้องถอนนออกมาก่อนแล้วทำประชาพิจารณ์ใหม่” นพ.ชัยวัน กล่าว
      
       นพ.ชัยวัน กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ จากการหารือกลุ่มแพทย์ในสังกัด กทม.อย่างต่อเนื่องนั้น พบว่าแพทย์เห็นด้วยให้มีกฎหมายที่คุ้มครองทั้งผู้รับบริการและผู้ให้บริการสาธารณสุข นั่นคือ ร่าง พ.ร.บ.ที่เสนอโดย นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ และในอนาคตแพทย์สังกัด กทม.อาจจะมีการเคลื่อนไหวเพื่อกดดันรัฐบาลให้ถอนร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ออกมาจากวาระที่ประชุมสภาฯ ให้ได้ แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะกระทำการโดยวิธีใด อย่างไรก็ตามขณะนี้ต้องรอดูท่าทีของ แพทย์ รพศ.รพท.และภาครัฐก่อน ว่า มีแนวโน้มอย่างไร หลังจากนั้นค่อยๆหารือกันอีกครั้ง ทุกวันนี้ภาระหน้าที่ของรัฐบาลที่จำเป็นต้องเร่งแก้ไข คือ การปกป้องประเทศให้พ้นวิกฤติขัดแย้งกับกัมพูชา ไม่ใช่มัวแต่เอาเวลามาสนับสนุน ร่าง พ.ร.บ.อันจะส่งผลเสียต่อระบบสาธารณสุขของไทยที่จะสร้างความขัดแย้งแก่คนในประเทศเดียวกัน
      
       พญ.สุธัญญา บรรจงภาค กรรมการ สพศท. กล่าวว่า เบื้องต้นมีโรงพยาบาลที่เข้าร่วมการเคลื่อนไหวครั้งนี้กระจาย 10 จังหวัด ได้แก่ นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี สมุทรปราการ เชียงใหม่ เชียงราย สุรินทร์ บุรีรัมย์ มุกดาหาร สงขลา เป็นต้น โดยได้ร่วมกันสวมชุดดำ ใส่ปลอกแขนสีดำ บ้างก็ติดริบบิ้นสีดำ ชุมนุมคัดค้านร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ บริเวณหน้าโรงพยาบาล ตั้งแต่ 12.00 น.เป็นต้นมา เนื่องจากเป็นช่วงพักเที่ยง สามารถปลีกเวลาจากการตรวจคนไข้ได้ สำหรับโรงพยาบาลนครปฐมมีผู้เข้าร่วมไม่มากนักประมาณ 30-40 คน เนื่องจากแพทย์พยาบาลติดภารกิจกันเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม อยากขอให้รัฐบาลยุติและยับยั้งการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เนื่องจากเป็นกฎหมายที่มีปัญหามาก ควรนำออกมาเพื่อทำประชาพิจารณ์อย่างรอบด้านจริงๆ
      
       นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ รองประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (สผพท.) กล่าวว่า สผพท.ไม่เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว และเชื่อว่า แพทย์ส่วนใหญ่ไม่ดำเนินการเช่นนี้ เพราะเรื่องนี้ผ่านพ้นการเคลื่อนไหวลักษณะดังกล่าวมานานแล้ว สิ่งสำคัญควรมีการทำประชาพิจารณ์ร่างกฎหมายอย่างรอบด้าน เพราะการแสดงออกลักษณะนี้จะส่งผลต่อภาพลักษณ์แพทย์ได้

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ