ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

เรื่องเศร้าของ Minere

โดย..ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา
วันที่ 23 ธันวาคม 2010 เวลา 20:58 น.
http://thai-medical-error.blogspot.com/

ฉันได้รับอีเมลฉบับหนึ่ง..มีผู้ส่งมาให้ฉัน..อ่านด้วยความเห็นใจและเสียใจต่อการจากไปของเพื่อนร่วมชะตากรรมมา ณ ที่นี้ด้วย ฉันคงทำได้เพียงช่วยเผยแพร่เรื่องราวและบอกต่อเพื่อประโยชน์ของสังคม

ทางเว็บไซค์และทีมงาน ขอไว้อาลัยแก่ Minere ผู้ริเริ่มและก่อตั้งเว็บไซค์ BLike.net ที่เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อวันที่เสาร์ที่ 6 ธันวาคม 2008 เวลา 15:59
เขียนโดย canjamm เมื่อ 8 ธันวาคม, 2008 - 09:33

Minere เป็นคนไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่เที่ยวกลางคืน โรคมะเร็งปอดประเภทที่เธอเป็น มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่ยังอายุไม่มาก และไม่สูบบุหรี่ และที่อันตรายก็คือ อาการของโรคจะคล้ายกับอาการของโรคทั่วๆไป ส่วนใหญ่แล้วคนไข้โรคมะเร็งปอดนี้ มักจะมารู้ตัวว่าเป็นโรคนี้ เมื่อมะเร็งได้ลามไปอย่างน้อยในระยะที่ 3 แล้ว ซึ่งทำให้ยากแก่การรักษา

Minere ถูกแพทย์วินิจฉัยโรคผิดในขั้นต้น ว่าเธอเป็นโรควัณโรค แต่เธอไม่ปักใจเชื่อ และไปเช็คที่โรงพยาบาลอื่น และมารับรู้ในภายหลังว่าเธอเป็นโรคมะเร็งปอด ทำให้การรักษาล่าช้าลงไประหว่างที่เธอทำการรักษานั่น เธอได้รับการรักษาจากแพทย์ชื่อดังหลายๆท่านจากหลายๆโรงพยาบาล โดยส่วนใหญ่จะเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่มีชื่อ และทำให้ทางทีมงานได้รับรู้ถึงความย่ำแย่ของวงการแพทย์ ซึ่งอาจจะไม่ได้เลวร้ายไปทั้งหมด แต่ก็สามารถสรุปได้ว่า แพทย์ชื่อดัง โรงพยาบาลเอกชนมีชื่อ ไม่ได้หมายความว่า ท่านและสถานที่นั่น จะมีความใส่ใจ และจรรยาบรรณทางการแพทย์ที่ดี อาทิเช่น

- แพทย์ที่หลายๆคนว่า เป็นมือหนึ่งของประเทศ แต่ไม่มีความใส่ใจคนไข้ แต่ละครั้งที่ minere เข้าไปพบ ท่านจะไม่เคยจำเรื่องราวของคนไข้ได้ จำไม่ได้แม้กระทั่งว่า ท่านเคยให้ยาอะไรไปบ้าง และกี่ครั้ง ท่านมีการส่งคนไข้ไปตรวจเลือด แต่ท่านก็ยังจำไม่ได้ ค่าผลเลือดต่างๆ พี่น้องคนไข้มีหน้าที่ต้องจำเอง เพื่อตอบคำถามเหล่านั่นแทบทุกครั้งที่ไปพบแพทย์

- แพทย์ชื่อดังคนดังกล่าว จ่ายยาให้คนไข้ (Tarceva เม็ดละประมาณ 3,000 บาท ต้องทานทุกวัน) โดยไม่รู้แม้กระทั่งว่า ยาตัวนี้ ถ้าทานไปพร้อมกับอาหารประเภทหนึ่ง (ในกรณีนี้คือ Grapefruit คือผลไม้จำพวกส้ม) จะทำให้ยาดังกล่าวไม่มีประสิทธิภาพ (ล้างยา) เมื่อตอนที่รู้ว่าต้องทานยาตัวนี้ ทาง minere และพี่น้องของเขาสอบถามแพทย์ว่า ห้ามกินอะไรหรือเปล่า ทางแพทย์ตอบว่า "ไม่มี กินได้ทุกอย่าง" แต่เมื่อผ่านไปไม่กี่วัน ทางทีมงานช่วยเช็คข้อมูลของยาตัวนี้ให้ และพบว่า ยาตัวนี้ห้ามทานกับ Grapefruit และข้อมูลนี้ มีปรากฎอย่างเด่นชัดบนเว็บไซค์ของยาตัวนี้

- แพทย์คนดังกล่าว ยังปกป้องพรรคพวกเดียวกัน โดยไม่มองหลักความเป็นจริง เมื่อ Minere ไม่สามารถจะนอนหลับได้ เนื่องจากเครื่องช่วยหายใจที่นำขึ้นมาจากห้อง ICU ดังรบกวนเธอทุกๆ 2 นาที ในตอนดึก จากการที่พยาบาลดูแลรักษาในชั้นนั้นใช้เครื่องไม่เป็น เมื่อเช้าขึ้นมา คนไข้เกิดอาการทรมาน และทำให้เกิดการให้ยานอนหลับอย่างแรง เมื่อพูดคุยเรื่องนี้กับแพทย์คนดังกล่าว เขากลับกล่าวว่า "ก็ปอดของเธอไม่ดีเอง" ซึ่งเป็นคำพูดที่ออกมาจากปากของแพทย์ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสิบของประเทศ

- ด้วยพฤติกรรมของแพทย์ชื่อดังของบ้านเรานั่นค่อนข้างประหลาด ท่านมักไม่ค่อยยอมตอบคำถามอะไร หรือพูดอะไรกับ Minere และครอบครัว แต่ท่านมักจะชอบเรียกผู้ปกครองของ Minere ให้มาพบเป็นการส่วนตัว เพื่อจะแจ้งว่า เธอจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ การเรียกนั่นจากธรรมดาจนกลายเป็นความเคยชิน จนถึงการเรียกที่ไม่รู้จักคิดแม้กระทั่งเวลาที่เหมาะสม ตอนที่ครอบครัวของเธอค่อนข้างกังวลอย่างหนักว่าเธออาจจะอยู่ได้อีกไม่กี่ นาที ทุกคนต่างเฝ้ารอรอบๆเตียงของเธอ แพทย์คนนี้เดินเข้ามา เรียกพ่อของเธอออกไปคุยนอกห้อง ซึ่งพี่สาวของ Minere บอกพ่อของเธอว่าไม่ต้องออกไป และให้น้องชายของเธอออกไปแทน เมื่อออกไปฟังแล้ว สิ่งที่ได้ฟังก็มีแค่ เขาคงอยู่ไม่ได้นานแล้วหล่ะ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไร้การตรึกตรองสิ้นดี ถ้าหากพ่อของ Minere ออกไปคุยกับหมอจริงๆ ในระหว่างที่ Minere จากไป นั่นคือพ่อของMinere จะไม่มีโอกาสได้พบเห็นเธอจนกระทั่งช่วงเวลาสุดท้าย

- ว่าด้วยเรื่องของการพูดคุยของแพทย์ แพทย์คนนี้ท่านมีความคิดที่ประหลาดมาก ท่านเป็นแพทย์รักษามะเร็ง และก็น่าจะรู้ว่าคนไข้ไม่ควรจะเครียด ปกติท่านจะไม่พูดจา เวลาถามอะไรก็มักจะไม่ตอบ อาการอื่นๆก็โยนให้แพทย์คนอื่นดูแล แต่เมื่อวันที่มีการตรวจมะเร็งว่าแพร่กระจายไปที่สมองหรือไม่ ท่านกลับเปิดประตูห้องพักมาแต่เช้า และกล่าวกับ Minere ว่า "คุณรู้ไหมว่ามะเร็งลามไปที่สมองแล้ว"

- แพทย์หลายๆคน ปฏิเสธการรักษาที่ท่านจะสามารถทำได้ เมื่อมะเร็งของคนไข้ลุกลามไปถึงระยะที่ 4 ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย ทั้งๆที่ตอนนั้น คนไข้ยังเดินเหินได้ปกติดี เช่น การฉายแสง, การตรวจหาอาการที่จะทำให้อาการของคนไข้ทุเลาลง เช่น แพทย์โรงพยาบาลหนึ่ง จะให้ยา break หัวใจ ซึ่งทำให้หัวใจหยุดทำงาน และเต้นช้าลงไประยะหนึ่ง พี่ของ Minere ร้องขอให้หาสาเหตุ หรือทำอะไรที่ดีกว่านี้ ถ้าอาการนี้เกิดขึ้นอีก แต่ทางแพทย์ปฏิเสธ โดยบอกว่า นั่นเพราะมะเร็งนะแหล่ะ ไม่ต้องไปตรวจอะไรแล้ว แต่ยิ่งฉีด ระยะเวลาที่ต้องฉีดซ้ำก็สั้นลงเรื่อยๆ ทำให้คนไข้ร้องขอย้ายไปอีกโรงพยาบาลหนึ่ง ซึ่งเป็นการเสี่ยง แต่ก็ยังดีกว่าต้องฉีดยาตัวนี้ไปเรื่อยๆทุกๆไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งมีโอกาสทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ทุกครั้งที่ฉีด เมื่อย้ายไปแล้ว แพทย์ที่โรงพยาบาลใหม่นี้ พยายามทำทุกวิถีทาง จนคนไข้สามารถกลับมาพูดคุยปกติได้อีก และย้ายออกจากห้อง ICU ได้

- เมื่อทางพี่น้องของ Minere ตัดสินใจเปลี่ยนไปโรงพยาบาลชื่อดังเพื่อรับการรักษา แต่ปรากฎว่าแพทย์ที่โรงพยาบาลใหม่ปฏิเสธให้การรักษาเพราะว่า แพทย์คนเดิมของเธอเป็นแพทย์ชื่อดังระดับประเทศ ทางการแพทย์ไม่ควรจะไปดึงการรักษามา จึงต้องปล่อยให้คนไข้รักษากับแพทย์คนเดิม ทำไมพวกแพทย์ถึงลืมนึกถึงสิทธิของคนไข้ที่จะสามารถเรียกร้องให้มีการรักษา แบบที่ชอบธรรม พวกแพทย์ลืมไปหรือไม่ว่ามะเร็งเป็นโรคที่ห้ามเครียด เมื่อคนไข้ได้ยินเช่นนั้นจะรู้สึกเช่นไร อาชีพแพทย์ควรจะเป็นอาชีพที่สร้างบุญได้มากที่สุดอาชีพหนึ่ง แต่ทำไมถึงสร้างบาปให้คนไข้ได้เช่นนี้

เรื่องราวการต่อสู้กับโรคมะเร็งของ Minere นั่น ยาวนานประมาณ 8 เดือน และทางครอบครัวของ Minere อาจจะทำอะไรสักอย่าง โดยการเล่ารายละเอียดต่างๆของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคนได้รับรู้ความย้ำแย่ของวงการแพทย์ ภายหลังจากทำใจเรื่องของ Minere ได้แล้ว

ทาง BLike.net ขอร่วมไว้อาลัยแก่เธอด้วย และพร้อมจะสนับสนุนการกระทำของครอบครัวของ Minere

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ