ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

ยังจะหวังอะไรได้อีก?

โดย ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา วันที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 19:44 น.

เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์แจงวิปรัฐบาล วอนรัฐเดินหน้าพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เหน็บวิปไม่จริงใจ เปิดโอกาสหมอแจงนานกว่า เตรียมเดินหน้าสละมากกว่าเส้นผม หากยังชะลอกม.เข้าสภาฯ ด้าน “วิทยา” เผยยังไม่ได้ข้อสรุป เหตุกลุ่มหมอค้านมติที่ประชุมกก.สมานฉันท์ เตรียมเชิญปลัดสธ.แจงอีกรอบสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. เวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิป) โดยได้เชิญตัวแทนเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ นำโดยนางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่าย และตัวแทนแพทย์ นำโดย พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ลาธารณสุขแห่งประเทศไทย เข้าชี้แจงถึงร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข

โดยภายหลังการชี้แจง นางปรียนันท์ เปิดเผยว่า วิปได้เปิดโอกาสให้ตัวแทนเครือข่ายชี้แจงเพียง 20 นาที ขณะที่ให้ตัวแทนแพทย์ได้สิทธิชี้แจงกว่า 40 นาที ทั้งที่ตอนแรกบอกว่าจะให้เวลาเท่ากัน ซึ่งแพทย์ที่เข้าชี้แจงก็เป็นกลุ่มแพทย์ที่เคยวอล์คเอ้าท์ออกจากห้องประชุมที่กระทรวงสาธารณสุขมาแล้ว ซึ่งเป็นกลุ่มผลประโยชน์ การเชิญกลุ่มนี้มาก็เหมือนกับรัฐบาลไม่จริงใจ เพราะความจริงแพทย์ส่วนอื่นเขาก็เห็นด้วยกับเราแล้ว ทั้งแพทย์ชนบท หรือแพทย์ที่เป็นผู้ปฏิบัติงาน

“วันนี้เราก็เพียงชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเราบ้าง พวกเราใช้ชีวิตมาอย่างยากลำบากเพียงใด ทั้งชีวิตเราต่อสู้กับเรื่องนี้ อย่างดิฉันต่อสู้มา 19 ปี จนถึงวันนี้ก็ยังไม่จบ เหลืออีก 2 คดีที่ค้างอยู่ ทุกคนตกเป็นเหยื่อหมด ซึ่งเหนื่อยมาก ต้องสู้กับหมอ สู้กับตำรวจ ยืนยันว่าวันนี้เราไม่ได้ต่อสู้เพื่อตัวเอง เพราะกฎหมายไม่มีผลย้อนหลัง แต่เราต่อสู้เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการรับบริการทางการแพทย์อีก เชื่อว่าถ้ากฎหมายฉบับนี้มีผลก็จะช่วยเหลือคนได้นับล้าน แก้ปัญหาได้ทั้งต้นและปลายเหตุ จึงอยากวิงวอนให้รัฐบาลเดินหน้านำร่างกฎหมายเข้าสู่สภาฯ หากจะไปแก้ไขกันในชั้นกรรมาธิการเราก็ไม่ว่าอะไร” นางปรียนันท์ กล่าว ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ และว่าหลังจากที่เราเข้าชี้แจงแล้ว วิปก็เพียงแต่กล่าวขอบคุณ และเชิญพวกเราออกจากห้องประชุม โดยไม่ได้ให้ความมั่นใจอะไรเลยทั้งสิ้น ซึ่งเราก็คงต้องรอฟังอย่างเดียว


เมื่อถามว่าหากวิปยังไม่นำกฎหมายเข้าสภาฯอีกจะเดินหน้าต่อสู้อย่างไรต่อไป นางปรียนันท์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่กระทรวงสาธารณสุข “พี่ได้ให้เส้นผมไปแล้ว ต่อไปไม่แน่ใจว่าจะให้อะไรอีก ก็คงจะเสียสละมากกว่านั้น แต่ยังไม่อยากพูดอะไรออกไปก่อน เพราะเดี๋ยวจะเสียกำลังใจกับผู้ร่วมต่อสู้ วันนี้เราทุกข์เหลือเกิน ถ้าวันนี้หากรัฐบาลคลอดพรบ. เราก็พร้อมยกเลิกเครือข่ายของเราทันที”ต่อมาเวลา 15.00 น. นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยภายหลังการประชุมวิปว่า จากที่ฟังคำชี้แจงของทั้งฝ่ายตัวแทนเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ และตัวแทนแพทย์ ถือว่ามีเหตุผลทั้ง 2 ฝ่าย อย่างไรก็ตามทางกลุ่มแพทย์ที่คัดค้าน บอกว่าการประชุมคณะเสริมสร้างความสมานฉันท์ระบบบริการสาธารณสุข ที่มีนพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น เป็นการประชุมที่มิชอบ เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ มีผู้เข้าร่วมเพียงแค่ 10 กว่าคน จากองค์ประชุมที่ต้องมี 80 คน ดังนั้นวิปรัฐบาลจะได้เชิญปลัดกระทรวงสาธารณสุขมาชี้แจงรายละเอียดต่อที่ประชุมวิปอีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อเพื่อขอทราบข้อเท็จจริง และผลสรุปการประชุมในครั้งนั้นว่ามีข้อสรุปอย่างไร หากยังมีความเห็นไม่ตรงกันอีก วิปรัฐบาลก็อาจจะผลักดันให้ทั้ง 2 ฝ่ายเข้าประชุมพร้อม ๆ กันต่อไป


“ขณะนี้ยังพอมีเวลา เพราะร่างกฎหมายฉบับนี้อยู่ในวาระการประชุมอยู่แล้ว ซึ่งวิปก็พยายามจะหาทางออกให้ดีที่สุด กฎหมายนี้ควรจะทำให้เกิดความปรองดองทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่ทำให้เกิดความขัดแย้ง” นายวิทยากล่าว 


ยังมีหวังอีกหรือ


· · แบ่งปัน · ลบ

 • ถูกใจ Poungpaka Pl
  • Chutimeow Suksabai รักคนแก่กว่า โหยยยยยยยยย รอข่าวดี ถึงวันนี้รัฐฐาลต้องเลือกเเล้วว่าท่านจะให้เเสนรายชื่อที่คัดค้าน พรบ.ฯนี้ เลือกท่านเข้ามาเป็นรัฐบาลในอนาคต หรือว่าจะได้รับเลือกกลับมาด้วยเสียงของประชาชนเป็นล้านที่เขาจะได้ประโยชน์จาก พรบ.ฯ นายกลงมาตัดสินใจได้เเล้ว
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 18:25 น. · · 1 คนกำลังโหลด...
  • Thaveesak Qing Gui Piacere ข่าวว่าจะเดินหน้า ตามสามแนวทางไม่ใช่หรือครับ ก็ยังพอมีหวังนะว่าจะได้เข้า ยังไม่ได้จบทีเดียว
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 18:57 น. · · 1 คนกำลังโหลด...
  • LiGor Nakhon ยังมีความหวัง หากยังมีลมหายใจ ถึงแม้ความหวังเหมือนแสงเทียนทีโดนลมเบาบางแต่เสียงเทียนนั้นก็ยังไม่ดับลง ^^
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 18:58 น. · · 1 คนกำลังโหลด...
  • ยุคนธร กุลฉัตรวงศ์แก้วจ้าวจอม ‎555 จะมีอะไรล่ะพี่ ปาหี่ดีๆนี่เอง
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 18:59 น. · · 1 คนถูกใจ
  • อ้อจัง เย็นศิระเพราะพระบริบาล หวังว่าพวกเขาต้องยอมรับฟังพวกเรา และพวกเขาต้องโดนประนามมากกว่านี้
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 19:02 น. · · 1 คนกำลังโหลด...
  • Aui Aou ขอให้สู้ต่อไม่ยอมแท้ครับขอเป็นกำลังใจให้ครับ
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 19:11 น. · · 1 คนกำลังโหลด...
  • Wiphada Norasing น้องอุ๋ยพี่นัสขอให้สู้ต่อไปนะคะขอเป็นกำลังใจให้นะคะ
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 19:16 น. · · 1 คนกำลังโหลด...
  • Chanamon Surasiang ไม่มีหวังแต่ก้อต้องหวังนะคะ สู้ๆๆๆๆ
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 19:25 น. · · 1 คนกำลังโหลด...
  • Napat รักในหลวง เป็นกำลังใจให้ค่ะ อย่าหมดหวังนะค่ะ สู้ๆค่ะ
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 21:37 น. · · 2 คนกำลังโหลด...
  • Nutnut Yoosong สู้ต่อไปน๊ะคะอย่าหมดหวังเป็นกำลังใจให้คนดีดีอย่างคุณหาไม่ได้อีกแล้ว
   19 ตุลาคม 2010 เวลา 21:55 น. · · 2 คนคุณและ Poungpaka Pl ชอบสิ่งนี้
  • อานนท์ ไล่นิยม เป็นกำลังใจให้นะครับ และพร้อมที่จะช่วยก้าวข้ามอุปสรรคไปกับพี่อุ้ยนะครับ
   20 ตุลาคม 2010 เวลา 15:48 น. · · 1 คนกำลังโหลด...

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ