ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

“ปรียนันท์” พร้อมสู้ทุกข้อกล่าวหา แจงเอารูปจากเน็ตจริง เพราะหาภาพอ้างอิงไม่ได้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
17 มีนาคม 2554 15:54 น.
http://www.manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9540000034504

 “ปรียนันท์” พร้อมสู้ทุกข้อกล่าวหา จาก สพศท.รับเอาภาพจากอินเทอร์เน็ตเผยแพร่จริง เหตุหาภาพความผิดพลาดจากทางการแพทย์มาอ้างอิงไม่ได้
       
       จากกรณีที่ พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป(สพศท.) ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายกแพทยสภาเมื่อวันที่11มี.ค.54 ว่า ดิฉันได้นำภาพเอ็กซเรย์ผู้ป่วยที่มีกรรไกรอยู่ในช่องคอมาเผยแพร่ผ่านทางเฟส บุ๊ค โดยระบุว่าเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของแพทย์ให้เสื่อมเสียนั้น
       
       ล่าสุดวันนี้ (17 มี.ค.) นางปรียนันท์  ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นผู้เผยแพร่ภาพดังกล่าวจริง เพราะไม่คิดว่าจะทำให้วงการแพทย์เสียหายตรงไหนอย่างไร เนื่องจากมีเหตุการณ์ ”ผ่าตัดแล้วลืมกรรไกร, ลืมผ้าก๊อซ, ลืมเส้นลวด” เกิด ขึ้นจริงในประเทศไทย แต่ในความเป็นจริงยากที่ใครจะสามารถหารูปภาพหรือฟิล์มเอกซเรย์ตัวจริงมา ประกอบได้ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อคนไข้ไทยได้รับความเสียหายจะไม่สามารถขอ สำเนาเวชระเบียนรวมทั้งฟิล์มเอกซ์เรย์มาตรวจสอบได้โดยง่าย หลายครั้งรพ.คู่กรณีจะอ้างว่าเวชระเบียนและฟิล์มเอกซ์เรย์หายไป
       
        “ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าภาพที่นำมาประกอบนั้นแม้จะไม่ใช่ภาพจริง แต่ก็สามารถสื่อให้สังคมได้เห็นว่าความผิดพลาดดังกล่าวเกิดขึ้นจริง เนื่องจากเครือข่ายฯ มีผู้เสียหายจากกรณีดังกล่าวมาร้องเรียนจริงและหลายกรณี มิใช่การกล่าวอ้างลอย ๆ โดยไม่มีหลักฐานสนับสนุน เพราะปัจจุบันภาพการผ่าตัดแล้วลืมกรรไกรนั้น หาได้จากอินเทอร์เน็ตที่หลายประเทศทั่วโลกนำมาเผยแพร่ เนื่องจากองค์การอนามัยโลกสนับสนุนให้มีการยอมรับและเปิดเผยความผิดพลาด เพื่อนำไปสู่การเรียนรู้และป้องกันการเกิดเหตุการณ์ซ้ำ ซึ่งหลายประเทศได้ปฏิบัติตามนโยบายเนื่องจากเห็นว่าจะสามารถช่วยรักษาชีวิต คนไข้ให้ปลอดภัย ไม่ได้มีทัศนคติว่าการเปิดเผยความผิดพลาดนั้นสร้างความเสื่อมเสียให้กับวง การแพทย์เลย”  นางปรียนันท์ กล่าว
       
        
       นางปรียนันท์ กล่าวว่า  จาก การที่ ประธาน สพศท.ได้ร้องต่อแพทยสภานั้นตนพร้อมจะเข้าชี้แจงทุกกรณีและหากแพทยสภามีมติ ว่าต้องแก้ไขอย่างไรก็จะพยายามหาภาพที่ตรงกับความจริงที่เกิดขึ้นในประเทศ ไทยมาใส่ให้ถูกต้อง แม้จะเป็นไปด้วยความยากยิ่งก็ตาม ในส่วนของกรณีที่พญ.ประชุมพรและพวก แจ้งความที่สภอ.เมืองสุรินทร์เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2554 ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับดิฉันให้ถึงที่สุดในการเผยแพร่ตัวเลขคนไข้ ไท

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ