ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

พญ.ประชุมพรขู่"มาร์ค" กม.เข้าสภาหมอลาออก


ขู่'มาร์ค'กม.เข้าสภาหมอลาออก
4 กุมภาพันธ์ 2554


'สมาพันธ์แพทย์ รพศ.รพท.' ลั่นเดินหน้าแต่งดำ หลัง 'มาร์ค' ประกาศดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ขู่เข้าสภาเมื่อไหร่หมอลาออกทั่วประเทศ ด้าน "ปลัด สธ." ร่อนหนังสือเชิญ ผอ.รพ., สสจ. ทำความเข้าใจ 4 ก.พ.นี้
     นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า กรณีที่มีแพทย์คัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข เป็นเพราะอยู่บนพื้นฐานข้อมูลคลาดเคลื่อน ยืนยันว่าการฟ้องร้องแพทย์มีมาก่อนตั้งแต่ยังไม่เกิดร่างกฎหมายนี้อยู่แล้ว โดยร่างกฎหมายนี้จะทำ 2 เรื่อง คือ 1.แทนที่ผู้เสียหายจะไปฟ้องร้องแพทย์ ก็ไปฟ้องร้องค่าเสียหายกับกองทุนแทน เมื่อเรียกค่าเสียหายจากกองทุนแล้วจะนำไปสู่กลไกการไกล่เกลี่ย ซึ่งจะทำให้จำนวนคดีลดลง 2.เปิดโอกาสให้มีการไกล่เกลี่ยจะได้ไม่มีคดีอาญามากขึ้น ส่วนที่เป็นห่วงว่าร่างกฎหมายไม่เป็นไปตามเจตนาข้างต้นก็สามารถแก้ไขได้ในชั้นกรรมาธิการ
     ด้าน พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ รองประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป กล่าวว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรีพูดวันนี้ทุกคำพูดเหมือนกับเอ็นจีโอเคยพูดแล้ว ประเด็นที่บอกว่าเราเข้าใจคลาดเคลื่อน อยากถามว่า หากเข้าใจคลาดเคลื่อนจริงแพทย์ทั่วประเทศเป็นคนโง่ ส่วนการเข้าไปแก้ไขร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณในชั้นกรรมาธิการก็ขอให้นายกรัฐมนตรีอย่าพูดโกหก เพราะหลักการที่เขียนไว้สวยหรูเพื่อทำให้วาระหนึ่งผ่านไปก่อน แต่ในเนื้อหากฎหมายสิ่งที่ต้องแก้ไขจริงๆ มี 95% ถามว่าเอ็นจีโอจะยอมได้หรือ
     พญ.ประชุมพรกล่าวต่อว่า พวกเรายอมไม่ได้ที่เอ็นจีโอจะเข้ามาหาผลประโยชน์ในกองทุนและนายกรัฐมนตรีอย่าพูดหากไม่รู้จริง และอย่าบังคับให้เรายอมรับ ลืมไปแล้วหรือที่เคยพูดไว้ว่าหากมีความขัดแย้งจะไม่นำมาพิจารณา หากมีการพิจารณาจริงจะทำให้ระบบสาธารณสุขทั้งระบบล่ม ส่วนมาตรการแต่งดำวันที่ 7 ก.พ.นี้ เรายังยืนยัน แต่หากมีการผลักดันร่าง พ.ร.บ.นี้ต่อไป เราจะกำหนดมาตรการตอบโต้ที่รุนแรงขึ้น เช่น หมอ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยื่นใบลาออกพร้อมกัน หรือหมอทั่วประเทศยื่นใบลาออกพร้อมกัน ถามว่ารัฐบาลจะมาตรวจคนไข้แทนเราหรือ
     นอกจากนี้ ในวันที่ 4 ก.พ. นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ส่งหนังสือเพื่อเชิญประธานองค์กรแพทย์ ตัวแทน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดละ 1 แห่ง สาธารณสุขจังหวัด เข้าประชุมเพื่อทำความเข้าใจกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เห็นว่าเป็นเพียงการหลอกล่อเพื่อนำมติไปอ้างว่าความเห็นแพทย์ ซึ่งแกนนำเราคงไม่ไป แต่จะส่งตัวแทนเข้าสังเกตการณ์.

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ