ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

ร้องลูกตายสงสัยหมอวินิจฉัยผิด!

ข่าวสดออนไลน์ 18 พค.54  เมื่อ วันที่ 17 พ.ค. นายสมพร ปราบรัตน์ อายุ 29 ปี ช่างซ่อมบำรุง บริษัท ศรีตรังแอรโกร อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) สาขา ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อมด้วยนางศิริญญา ปราบรัตน์ ภรรยา อายุ 24 ปี เข้าร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า สงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของ ด.ญ.อาทิตยากร หรือน้องปอย อายุ 1 ขวบ 3 เดือน บุตรสาวคนเล็ก โดยนางศิริญญากล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ลูกสาวมีอาการไข้กว่า 3 วัน จึงได้พาไปรักษาที่ร.พ.รัษฎา จ.ตรัง เพื่อตรวจเลือดหาเชื้อโรคไข้เลือดออก แต่แพทย์ไม่ยอมเจาะเลือดให้และบอกว่าลูกมีอาการป่วยเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ โดยให้รอดูอาการ 3 วัน ทำให้ทางครอบครัวต้องพาไปรักษาที่สถานพยาบาลเอกชน ในอ.ห้วย ยอด ซึ่งวินิจฉัยเหมือนกัน แต่อาการของลูกก็ไม่ดีขึ้นและทรุดหนักจนต้องนำส่ง ร.พ.ศูนย์ตรัง และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 พ.ค.

นางศิริญญากล่าวอีกว่า เมื่อนำลูกมาส่งที่ร.พ.ศูนย์ตรัง แพทย์ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจแบบสอดสายทางท่อ แล้วนำเข้าห้องฉุกเฉิน พร้อมกับเจาะเลือดตรวจอีกครั้ง ซึ่งพบว่า บุตรสาวป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกถึงขั้นช็อกและทำให้ไตวาย แม้หมอจะพยายามรักษาอย่างเต็มที่แล้ว แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตบุตรสาวได้ทัน และเสียชีวิตในช่วงเที่ยงเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ต่อมาแพทย์ของ ร.พ.ศูนย์ตรังแจ้งมาอีกครั้งว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่า บุตรสาวป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกจริงๆ หรือไม่ ทำให้ตนรวมทั้งสามีและญาติ รู้สึกติดใจสงสัยในสาเหตุการตายของบุตรสาว

น.พ.ไพศาล เกื้ออรุณ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าว ได้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนกระบวนการรักษาน้องปอยจะผิดพลาดเพราะหมอหรือไม่ จะขอไปตรวจดูประวัติการรักษา จากสถานพยาบาลต่างๆ ให้ละเอียดอีกครั้ง หากพบว่าเป็นความผิดพลาดของหมอก็จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนลงโทษทางวินัย ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตของน้องปอยได้ว่า มาจากโรคไข้เลือดออกหรือไม่ เพราะอยู่ระหว่างรอข้อมูลและคำชี้แจงจากทางสถานพยาบาลเอกชน ร.พ.รัษฎา และ ร.พ.ศูนย์ตรัง ทั้งนี้พร้อมจะให้การช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่

http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXhNVEU0TURVMU5BPT0%3D&sectionid=TURNd01RPT0%3D&day=TWpBeE1TMHdOUzB4T0E9PQ%3D%3D

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ