ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

"ปรียนันท์”บุกเดี่ยวประท้วงกม.ผู้ป่วยหน้ารัฐสภา


"ปรียนันท์" บุกเดี่ยวประท้วงกม.ผู้ป่วยหน้ารัฐสภาบ่ายนี้
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ เปิดเผยว่า ตนกำลังเดินทางไปยังหน้ารัฐสภาเพื่อประท้วงกรณีที่รัฐบาลผิดสัญญาผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข โดยจะนั่งประท้วงต่อเนื่องไปจนกว่ารัฐบาลจะนำร่าง พ.ร.บ. เข้าพิจารณาสภาฯ ในสมัยประชุมนี้ ซึ่งถือเป็นการต่อสู้ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ทำมาในชีวิต ภายหลังจากที่ได้เคยโกนหัวประท้วงรัฐบาลไปก่อนหน้านี้ ที่ผ่านมาจากที่มีกลุ่มหมอเข้าพบวิปรัฐบาล และนายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาล ได้ออกมาระบุว่า จะให้ไปทำประชาพิจารณ์ก่อนแล้วจึงนำเข้าสภาได้ ทั้งๆ ที่เคยมีการทำประชาพิจารณ์ไปแล้ว

อีกทั้งการทำประชาพิจารณ์ครั้งใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็นแพทยสภา หรือกรมการแพทย์ที่กำลังจัดทำก็ปิดโอกาสไม่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม เรียกว่าเป็นการทำประชาพิจารณ์ฝ่ายเดียว ดังนั้นผลที่ออกมาไม่ต้องพูดถึง และในที่สุดก็จะมีการนำประชาพิจารณ์นี้ส่งกลับไปยังวิปรัฐบาล แล้วทำให้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ตกไป

นางปรียนันท์ กล่าวว่า ครั้งนี้ถือว่ารัฐบาลหักหลังประชาชนแป็นครั้งที่ 2 เพราะทั้งนายกรัฐมนตรีเคยรับปากว่าจะนำร่าง พ.ร.บ.เข้าพิจารณาในสภาฯ ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่นี้ก็ใกล้หมดเดือนแล้ว ขณะที่ รมว.สาธารณสุขเองก็เคยรับปากจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ล้านเปอร์เซ็น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นขณะนี้คืออะไร ทำไมฟังแต่เสียหมอ ไม่ฟังเสียงประชาชน ไม่สนใจผผู้ป่วยที่ได้รับความเสียหาย แม้แต่การยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีครั้งหลังสุดก็ไม่สนใจในคำเรียกร้องของเรา อย่างไรก็ตามขณะนี้พอมีเวลาที่รัฐบาลจะนำเข้าได้ จึงอยากให้เลื่อนวาระพิจารณาขึ้นมาโดยเร็ว เพื่อทำสิ่งดีๆ ฝากสิ่งดีๆ ให้กับประชาชนบ้าง

ไปประท้วงหน้ารัฐสภาในฐานะคนไทยที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลที่กลับไปกลับมา ซึ่งจะไปนั่งประท้วงคนเดียว และประท้วงไปจนกว่าจะได้รับคำตอบ ซึ่งวันนี้ได้นำเสื่อนำหมอนมาแล้ว จะนอนที่นี่ หากใครเห็นด้วยก็ให้มาสมทบได้” ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าว และว่า ตนจะนั่งประท้วงไปจนหมดสมัยประชุมในเดือนพฤษภาคมนี้ เพราะเราที่เป็นผู้ป่วยไม่รู้จะทำอย่างไร เราสู้หมอไม่ได้ ซึ่งล่าสุดขณะนี้แพทยสภาเองเตรียมที่จะผลักดันร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาความในคดีอาญาต่อแพทย์เข้าสภาอีก

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ