ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

สุดฮอต! สพศท.-แพทย์ชนบท-เครือข่ายผู้เสียหายฯ จ่อคิวเข้าพบ “วิทยา”

ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 10 สค.54
สพศท.-แพทย์ชนบท-เครือข่ายผู้เสียหายฯ  จ่อคิว ขอเข้าพบ  รมว.สธ.คนใหม่ พร้อมพกนโยบายเข้าหารือเพียบ  ด้าน “ปรียนันท์” ลั่น ผลักดัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายต่อหลังจากที่ผลการตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ออกมาเรียบร้อย โดยมีนายวิทยา  บุรณศิริ  ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  นั้น

      
       พญ.ประชุมพร  บูรณ์เจริญ  ประธานสมาพันธ์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.)  กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า  ถือเป็นผลการแต่งตั้งที่น่าพึงพอใจมาก เพราะนายวิทยาเคยเป็นประธานวิปฝ่ายค้านมาก่อน  และเคยรับฟังปัญหาหลายเรื่อง  โดย เฉพาะเรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ที่ยอมเปิดใจรับฟังแพทย์ซึ่งไม่เห็นด้วยมาโดยตลอด ซึ่งมั่นใจว่านายวิทยามีเหตุผลพอที่จะไม่ตัดสินใจอะไรแบบฉาบฉวย
      
       พญ.ประชุมพร   กล่าวด้วยว่า ในเร็วๆ นี้ตนและสมาชิก สพศท.อาจเข้าพบ รมว.สธ.หลังจากเข้ารับตำแหน่ง เพื่อเสนอนโยบายในหลายๆ ด้านที่กำลังเป็นปัญหาในระบบสาธารณสุข หลักๆ ได้แก่ ปัญหาวิกฤติการเงินการคลังของ รพ.สังกัด สธ., ปัญหาเรื่องบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข  ส่วนกรณี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นั้น คาดว่าไม่มีสิ่งใดต้องเป็นห่วงในขณะนี้  เนื่องจากการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในนัดแรกก็ยังไม่เริ่มขึ้น
      
       ด้าน นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ   ประธานชมรมแพทย์ชนบทกล่าวว่า   การที่ รมว.สธ.คนใหม่เข้ามารับตำแหน่งนั้น ตนไม่มีสิ่งใดโต้แย้งในมิติของตัวบุคคล  แต่อยากให้เน้นการบริหารที่ไม่เลือกข้าง โดยต้องพยายามสร้างสมานฉันท์ระหว่างผู้ให้บริการสาธารณสุข และผู้รับบริการให้ได้
      
       “ทั้งนี้หลังจากการเข้ารับตำแหน่งแล้ว คาดว่าจะมีการเข้าพบเพื่อนำเสนอนโยบายในการพัฒนาสถานบริการสาธารณสุขระดับปฐมภูมิ  เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการแก่ประชาชนทุกระดับ และอาจจะขอหารือเกี่ยวนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่ระบุว่าอาจมีการกลับมาเก็บเงินสมทบในระบบหลักประกันสุขภาพจำนวน 30 บาท ซึ่งโดยส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะการเก็บเงินส่วนนี้อาจทำให้รัฐต้องแบกรับกับภาระค่าจ้างบุคลากรมา จัดการระบบข้อมูลที่มากกว่าเดิม ซึ่งผมมองว่าไม่คุ้มค่า” นพ.เกรียงศักดิ์กล่าว
      
       นางปรียนันท์  ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า   ถือ เป็นโอกาสดีที่ สธ.มีรัฐมนตรีคนใหม่ โดยทางเครือข่ายฯ อาจจะมาขอเข้าพบเช่นกัน ซึ่งตนจะนำทีมผู้ป่วยมาชี้แจงกรณีความจำเป็นของ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เพราะขณะนี้ค้างอยู่ในสภาฯนานแล้ว

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ