ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

นายกฯ สลดเห็นเด็กพิการจากน้ำมือหมอ รับดันพรบ.คุ้มครองคนไข้เข้าสภา

ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์พร้อมด้วยสมาชิกประมาน 20 คนนำเด็กที่พิการจากน้ำมือหมอยื่นหนังสือให้นายกฯ ดันพรบ.คุ้มครองคนไข้เข้าสภา

เมื่อวันที่ 13กย.54 เวลา 13.30 น.ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถนนเพชรบุรี นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์  พร้อมด้วยสมาชิกประมาน 20 คนพร้อมด้วยผู้ป่วยโดยเฉพาะเด็กที่เป็นผู้ป่วยที่ได้รับผลประทบจากความผิดพลาดในการรักษาของแพทย์ เดินทางมารอพบนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นหนังสือให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลงนามรับรองร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ...อยู่ที่บันไดทางขึ้นที่ทำการพรรคเพื่อไทย  โดยนางปรียนันท์กล่าวว่า เนื่องจากทราบว่าคณะรัฐมนตรีจะยืนยันที่จะนำร่างพ.ร.บ.ที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ ซึ่งค้างพิจารณาจากสภาผู้แทนราษฎรชุดก่อนไม่ให้ตกไป ดังนั้นจึงขอให้นายกลงนามรับรองร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเพื่อผลักดันให้สภาฯ พิจารณา

ทั้งนี้เพื่อให้การแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่งบุคลากรทางการแพทย์กับคนไข้เดินต่อไป โดยไม่ต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาสส.ทุกพรรคต่างรับรู้ปัญหามาโดยตลอด  อีกทั้งร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ได้ผ่านการต่อสู้เรียกร้องจากความเจ็บความตายและความพิการของกลุ่มคนไข้ไทยที่ไม่มีทางออก และกลุ่มประชาชนที่ให้การสนับสนุนมานานถึง 9 ปี  อย่างไรก็ตามน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้รับเอกสารดังกล่าวด้วยตัวเอง และอยู่ในสีหน้าที่เครียดลงทันที เมื่อเห็นกลุ่มที่มายื่นหนังสือนำเด็กที่ได้รับผลกระทบจากการรักษาของแพทย์มารอพบ โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่าจะรับเรื่องไว้พิจารณาโดยระหว่างที่จะเดินไปขึ้นลิฟท์กล่าวด้วยว่า "เห็นแล้วสะเทือนใจ"

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ นำโดยนางปรียนันท์ กลุ่มนี้ ได้พยายามเคลื่อนไหวให้พรรคการเมืองทุกพรรคในรัฐบาลสมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และได้เดินทางไปเรียกร้องกับนายอภิสิทธิ์ ที่ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์หลายครั้ง เพื่อผลักดันให้นำร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ...เข้าสู่การพิจารณาของสภาแต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ  

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ