ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

เริ่มแล้ว! “ปรียนันท์” อดข้าวกระทุ้ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วย

“ปรียนันท์” อดข้าวดัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วย พร้อมนำคนไข้ผู้เสียหายทางการแพทย์ปักหลักที่ สธ. “วิทยา” เห็นใจ รับเอาเข้า ครม.แน่ 
      
       วันนี้ (16 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวายานว่า นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ พร้อมด้วยเครือข่ายผู้เสียหายฯ อีกประมาณ 10 คน เดินทางไปยังบริเวณใต้ถุนสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อปักหลักนอนค้างแรม โดยนางปรียานันท์ อดข้าวประท้วง เรียกร้องให้นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ....
      
       โดยนางปรียนันท์กล่าวว่า ทางเครือข่ายจะปักหลักนอนใต้ถุนสำนักปลัดกระทรวงฯ ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนจนถึงวันที่ 20 กันยายนนี้ เพื่อเรียกร้องให้นายวิทยา ยืนยันร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่จะถึงนี้ จากนั้นจึงจะนำเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรรับรอง ก่อนให้นายกรัฐมนตรีลงนาม พิจารณาร่างกฎหมายที่ยังค้างอยู่
      
       ประธานเครือข่ายผู้เสียหายกล่าวต่อว่า ตนต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ที่ผ่านมาเคยฝากความหวังกับรัฐบาลชุดที่แล้ว แต่ก็ต้องผิดหวัง มารัฐบาลชุดนี้เรามีความหวังกับพรรคเพื่อไทยมาก แต่จนบัดนี้ยังไม่มีความคืบหน้า พวกเราจะยืนหยัดปักหลักนอนค้างแรม โดยดิฉันจะอดข้าวประท้วงก่อนคนแรก กระทั่งถึงวันประชุม ครม. ซึ่งเราหวังว่า รัฐบาลจะไม่ใจดำ จะเห็นใจคนไข้ที่ตกทุกข์ได้ยาก
      
       “ปัจจุบันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เป็นวาระด่วนอันดับที่ 5 ที่ค้างการพิจารณาอยู่ในสภาฯ หากนายกรัฐมนตรีไม่ลงนามรับรอง ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะตกไปทันที ความพยายามของคนไข้ที่เรียกร้องกันมานานด้วยความยากลำบากถึง 9 ปี ต้องนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีทั้งหมด 13 ร่าง ซึ่งมาจากทั้งภาครัฐ ภาคประชาชน รวมทั้ง ส.ส.จากพรรคการเมืองต่างๆ แสดงให้เห็นว่า ร่างกฎหมายนี้มีความสำคัญจริงๆ
      
       ต่อมาเวลา 12.30 น. นายวิทยาเดินทางเข้ากระทรวงฯ และได้เดินไปยังบริเวณที่เครือข่ายผู้เสียหายฯ ปักหลักเรียกร้อง โดยได้เข้าไปพูดคุยสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องนี้ นายวิทยา กล่าวว่า ขอยืนยันว่าจะเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เข้าสู่ ครม. เพื่อพิจารณาตามขึ้นตอน ก่อนเข้าสู่สภาฯ อย่างแน่นอน จึงไม่ต้องกังวล ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องนี้ให้ความสำคัญมาตลอด ไม่ใช่เพราะเครือข่ายฯมาประท้วงเรียกร้อง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล
      
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ รมว.สธ.เข้ามาเจรจา เครือข่ายฯ ก็ตัดสินใจ ไม่ปักหลักค้างแรม หรือประท้วงใดๆ โดยจะรอจนกระทั่งถึงวันประชุม ครม. แต่หากยังคงไม่มีความคืบหน้า พวกตนจะเดินทางกลับมายัง สธ.เพื่อทวงถามเรื่องนี้อีกครั้ง

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ