ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

"วิทยา" ยันเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เข้า ครม. 20 ก.ย.นี้

"วิทยา" ยันเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ เข้า ครม. 20 ก.ย.นี้ ด้านเครือข่ายผู้ป่วยเชื่อใจนักการเมืองมีสัจจะ เลิกอดข้าวประท้วง

นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ พร้อมด้วยเครือข่ายผู้เสียหายกว่า 15 คน เดินทางมายังกระทรวงสาธารณสุขเพื่อปักหลักอดข้าวขอความเมตตาจากนายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในการยืนยันร่าง พ...คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 20 ..นี้ ก่อนที่ร่าง พ...ดังกล่าวจะตกไป โดยเตรียมปักหลักอดข้าวบริเวณใต้โถงอาคาร สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมติดข้อความว่า "วอนท่านรัฐมนตรี พวกเราถึงทางตัน ขอให้ยืนยันร่าง พ...คุ้มครองผู้เสียหายเท่านั้น คือ ทางออก"

นางปรียนันท์ กล่าวว่า เบื้องต้นตนจะอดข้าวเพียงคนเดียว และปักหลักอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุขตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 20 .นี้ คาดว่าภายในระยะเวลา วันนี้ จะมีเครือข่ายผู้เสียหายเดินทางมาสมทบกับตนมากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็หวังว่ารัฐบาลน่าจะได้ยินเสียงความทุกข์ของประชาชนบ้าง แต่หากนายวิทยา ไม่ยืนยันร่าง พ...ดังกล่าว ก็จะตกไป การต่อสู้ของเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ที่ดำเนินการมาตลอดระยะเวลา ปีก็จะสูญเปล่า

"เราไม่อยากฟ้องหมอ เพราะมีแต่เจ็บปวดด้วยกันทั้ง ฝ่าย อยากให้รัฐบาลเห็นใจและแก้ปัญหานี้เสียที" นางปรียนันท์ กล่าวและว่า ขณะนี้ เกิดสถานการณ์น้ำท่วม ประชาชนเดือดร้อนกันมาก ของเราก็เดือดร้อนไม่ยิ่งย่อนกว่ากัน มีคนตาย มีคนพิการทุกวัน เพราะฉะนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องไหนยิ่งหย่อนกว่ากัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น นายวิทยา ได้ลงมาพบและพูดคุยกับทางเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ โดยระบุว่า รัฐมนตรีจะลงนามยืนยันร่าง พ...คุ้มครองผู้เสียหายฯ เสนอเข้า ครม.วันที่ 20 ..นี้ ยืนยันร่างกฎหมายฉบับนี้ก็จะไม่ตก หลังจากนั้น ตามขั้นตอนจึงส่งไปยังสภาต่อไป พร้อมกับร่างกฎหมายของกระทรวงสาธารณสุข โดยจะมีคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมายพิจารณาหลังจากนี้

นางปรียนันท์ กล่าวว่า เมื่อ รมว.สาธารณสุข รับปากแล้ว พวกเราก็ต้องรับฟัง และให้เกียรติท่าน ไม่อดข้าวขอความเมตตาแล้ว จะกลับบ้านไปก่อน และจะรอดูในวันที่ 20 .นี้ ว่าจะนำร่างกฎหมายเข้า ครม.หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเป็นคนมีสัจจะ เชื่อว่านักการเมืองก็จะมีสัจจะเช่นกัน แต่หาก รมว.สาธารณสุขไม่ทำตามคำพูด พวกเราก็จะมาอดข้าวขอความเมตตาใหม่

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ