ทุกคำถามเกี่ยวกับร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นพ.วิชัย โชควิวัฒน มีคำตอบ

แจ้งเอาผิดรพ.รัฐปกปิดสาเหตุการตาย

หน้งสือพิมพ์เดลินิวส์
13 กค.54
ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์พาญาติคนตายร้องทุกข์ตำรวจสามเสน เอาผิดรพ.รัฐปกปิดสาเหตุการตายของแม่-ลูกหลังผลนิติเวชแย้งกับที่รพ.ระบุ
วันนี้ (13 ก.ค.) นายขันติพงษ์ บุตรวงษ์ บิดาของน.ส.วิไลพร บุตรวงษ์ ซึ่งเสียชีวิตจากการคลอดลูกที่รพ.ของรัฐ แห่งหนึ่ง พร้อมด้วยนางปรียานันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนสน.สามเสน เพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับ คณบดีคณะแพทยศาสตร์  และ แพทย์ผู้ทำคลอดรพ.ดังกล่าว ในข้อหาร่วมกันทำหรือออกหนังสือรับรองอันเป็นเท็จ และข้อหาแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จในใบมรณบัตร ซึ่งระบุสาเหตุการตายว่า “ครรภ์เป็นพิษ” โดยพ.ต.ท.บุนชัยฤทธิ์  สิทธิทองจันทร์ พงส.(สบ 3) ได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.วีรชัย ทองอุบล พงส.(สบ 1)สน.สามเสน เป็นผู้รับดำเนินคดีดังกล่าว
ด้านนางปรียานันท์กล่าวว่า จริงแล้วไม่อยากที่จะดำเนินคดีอาญากับทางแพทย์ผู้ทำคลอดแต่อย่างใด แต่ด้วยในคดีได้ให้สัมภาษณ์ในกรณีดังกล่าวไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งตนและทางผู้เสียหายต้องการที่จะให้กรณีดังกล่าวเป็นบรรทัดฐานให้กับสังคม สำหรับสาเหตุในการตายนั้น ภายหลังจากที่น.ส.วิไลพรเสียชีวิตลง ทางญาติได้นำหนังสือรับรองการตายที่ออกให้โดยรพ. ไปทำเรื่องออกใบมรณะบัตร โดยในช่องสาเหตุการตาย ระบุว่า “ครรภ์เป็นพิษ” โดยความเป็นจริงแล้ว จากการตรวจชันสูตรโดยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์และนิติเวช ร.พ.รามาธิบดี ระบุตรงกันว่าสาเหตุการตายของเด็ก เกิดจาก “รกลอกตัว” ส่วนทางแม่ของเด็กเกิดจาก “เลือดออกมากในช่องท้อง เนื่องจากตับฉีกขาด” แตกต่างกับสาเหตุที่ทางรพ.ระบุไว้โดยสิ้นเชิง
ด้าน นายขันติพงษ์ บิดาของผู้เสียชีวิตได้กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องมาแจ้งความในวันนี้ก็เพราะว่าต้องการให้โรงพยาบาลทุกแห่งมีความโปร่งใส ตรงไปตรงมา ไม่บิดเบือนสาเหตุการตายเพราะความผิดพลาดของตนเอง เพราะไม่เป็นธรรมกับทางญาติผู้เสียชีวิต สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 52 ขณะนี้คดีทางแพ่งได้อยู่ในชั้นศาล ซึ่งจะมีการพิพากษาในวันที่ 31 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งตนไม่อยากที่แจ้งความหลังจากคดีพิพากษาแล้ว กลัวว่าจะเป็นการหาว่า “ขี้แพ้ชวนตี” แต่อยากให้เป็นบรรทัดฐานของสังคมมากกว่า

สถานการณ์ร่างพรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คลิบวิดีโอเรียกร้องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย

คลิปสร้างกำลังใจ